,

Công nghệ định nghĩa lại ngành trang trí nội thất

Khách hàng muốn tận dụng tối đa không gian sẵn có mà không phải hy sinh sự thoải mái, tiện lợi hoặc phong cách cá nhân. Thông qua thiết kế đa chức năng và tính thẩm mỹ cao, đồ nội thất thông minh đáp ứng chính xác nhu cầu đó.

 

Thị trường khởi sắc

Thị trường nội thất thông minh toàn cầu được định giá 143,6 triệu USD vào năm 2020 và dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 12,4% từ năm 2021 – 2028. Việc nhanh chóng áp dụng không gian làm việc có công nghệ hỗ trợ, cùng nhu cầu ngày càng tăng về nội thất tối ưu và tiện dụng cho cá nhân làm việc tại nhà là những yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng.

Năm 2020, bàn làm việc thông minh chiếm 34,8% tỷ trọng doanh thu thị trường nội thất thông minh. Sự mở rộng nhanh chóng các tòa nhà văn phòng và sự phổ biến ngày càng tăng của các thiết kế không gian làm việc thông minh đang thúc đẩy tăng trưởng. Ngoài ra, phân khúc bàn thông minh dự kiến sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, 13,6%, trong giai đoạn dự báo.

Nội thất thông minh được trang bị các chức năng công nghệ có thể sử dụng cho nhiều mục đích và có thể được điều khiển bằng các thiết bị thông minh như điện thoại hoặc ra lệnh bằng giọng nói.

Nội thất thông minh, cũng như bất kỳ công nghệ nào khác, được tạo ra để giúp người dùng giải tỏa căng thẳng và có trải nghiệm thoải mái. Đây là những sản phẩm lý tưởng cho người thích phong cách tối giản, vì tính đa năng của nội thất thông minh cho phép họ tránh được sự bất tiện và lộn xộn với mớ cáp sạc.

Đa dạng nội thất thông minh

Phổ biến nhất hiện nay là giường thông minh. Không như giường bình thường, giường thông minh được trang bị cảm biến và các công nghệ khác nhằm thu thập thông tin về kiểu ngủ của người dùng để tự điều chỉnh và nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Các kiểu giường khác được thiết kế để cung cấp nhiều chức năng giải trí. Ví dụ: Chúng có thể đi kèm với tivi, báo thức và loa tích hợp. Đồng thời, một số giường có thể có bộ điều nhiệt tích hợp để điều chỉnh theo sự thay đổi nhiệt độ vào ban đêm.

Một trong những tính năng thú vị nhất của giường thông minh là có thể tích hợp IoT để điều khiển các vật dụng khác trong nhà, chẳng hạn như đèn, tivi và máy điều nhiệt mà người dùng không cần phải rời khỏi giường. Ngoài ra, nhiều giường thông minh có tính năng kiểm soát vị trí, nghĩa là người dùng có thể điều chỉnh phần chân giường hoặc đầu giường bằng điều khiển từ xa hoặc ứng dụng thay vì phải di chuyển nệm.

Một chiếc giường tự dọn tuy ít phổ biến hơn nhưng lại là cải tiến gần đây nhất trong không gian nội thất thông minh. Chiếc giường này có thể tự dọn bằng cách sử dụng các thanh ray kim loại gắn vào ga trải giường. Giường sofa đa năng cũng là lựa chọn tốt cho người dùng có không gian hạn chế. Ngoài tính thẩm mỹ, nó còn có khả năng biến thành một chiếc giường trong vài giây.

Những người làm việc tại nhà dành nhiều thời gian để ngồi, dẫn đến đau chân, đau lưng do ghế kém linh hoạt. May mắn thay, ghế thông minh được thiết kế để đáp ứng sở thích cá nhân nhằm mang lại sự thoải mái và thư giãn tối đa. Những chiếc ghế này có cảm biến truyền thông tin đến một ứng dụng và ghi lại những cài đặt điều chỉnh để đưa ra đề xuất dựa trên dữ liệu và hồ sơ cá nhân.

Ghế thông minh được thiết kế để có thể tùy chỉnh dựa trên chiều cao, cân nặng và dáng người. Người dùng có thể tùy chỉnh độ nghiêng, góc nghiêng của phần tựa đầu để tìm được tư thế thoải mái nhất.

Một số ghế thông minh công nghệ cao có chức năng gửi cảnh báo định kỳ cho người dùng, chẳng hạn cảnh báo ít vận động, để khuyến khích họ đứng dậy cho giãn cơ. Những chiếc ghế này giám sát cách ngồi bằng cảm biến và gửi thông báo qua ứng dụng để điều chỉnh tư thế ngồi.

Bàn làm việc thông minh

Những người làm việc tại văn phòng có xu hướng ngồi lâu ở bàn làm việc, thường là với tư thế không thoải mái. Một chiếc bàn thông minh sẽ giúp giảm bớt vấn đề này vì người dùng có thể điều chỉnh độ cao thích hợp, thậm chí thành bàn đứng khi làm việc.

Bàn làm việc thông minh còn có màn hình tích hợp, nhiều cổng USB và tấm sạc không dây nên không có dây cáp nào vương vãi trên sàn. Chúng là sự lựa chọn tuyệt vời cho những không gian nhỏ vì nhiều kiểu có thể gấp vào tường và dễ dàng cất giữ khi không sử dụng.

Cả những vật dụng trang trí cũng thông minh

Giống như các thiết bị khác, tủ đầu giường thông minh sở hữu các tính năng như trạm sạc không dây, giúp người dùng chỉ cần đặt điện thoại của họ lên trên đầu tủ để sạc nhanh. Nhiều bàn thông minh với loa tích hợp có thể phát nhạc bất cứ lúc nào qua bluetooth hoặc cáp USB.

Bên cạnh đó là đèn thông minh biết ra lệnh bằng giọng nói, giúp người dùng điều khiển và tùy chỉnh ánh sáng phù hợp với tâm trạng của họ. Người dùng có thể chọn nhiều màu sắc và chủ đề, đặt lịch bằng điều khiển từ xa hoặc qua ứng dụng. Loại đèn này có nhiều mức độ sáng khác nhau và tương thích với các thiết bị thông minh khác. Đèn thông minh là sản phẩm tuyệt vời với những người thích đọc sách trên giường vì chúng có chế độ đọc sách ban đêm trong điều kiện ánh sáng yếu. Hầu hết các mẫu đèn này đều linh hoạt và có thể uốn cong tùy thích.

Cuối cùng là chiếc gương thông minh. Vượt xa mục đích ban đầu, nhiều loại gương được kết hợp radio, loa để nghe nhạc, đèn chống thấm nước có thể điều chỉnh độ sáng để phù hợp với tâm trạng của người dùng. Một trong những tính năng tốt nhất ở gương thông minh là tấm ngăn hơi nước, giúp gương không bị đọng hơi nước khi tắm lâu. Một số mẫu còn có tính năng chiếu sáng ngược mang lại cho chúng vẻ ngoài sắc sảo và sang trọng. Tất cả các tính năng này điều khiển chỉ bằng một nút bấm.

Bùi Trần (Nguồn: baba-blog.com)

Danh mục:

No tag

Bài viết liên quan

Danh mục

Các bài viết khác