CÔNG NGHIỆP BỊ ĐÌNH TRỆ: ĐẠI DỊCH VIRUS CORONA BÙNG PHÁT, CÁC NHÀ CUNG CẤP LẪN CHUÔI BÁN LẺ ĐANG PHẢI ĐỐI MẶT VỚI TÌNH TRẠNG CHUỖI CŨNG ỨNG BỊ GIÁN ĐOẠN.

Một kỳ nghỉ Tết nguyên đán kéo dài đã khiến việc trở lại sản xuất bị trì hoãn, cùng với việc hạn chế đi lại do dịch corona gây ra đang dẫn đến tình trạng chậm trễ giao hàng cho nhiều đơn hàng ít nhất từ 1 tuần đến 10 ngày.

Đối với nhiều nhà máy đặt tại Châu Á mà nguồn nhân lực về quản lý cũng như kiểm định chất lượng đang phụ thuộc vào Trung Quốc, đang phải đối mặt với sự chậm trễ trong viêc bố trí, tập hợp nguồn lao động đầy đủ sau kỳ nghỉ.

Bên cạnh đó, việc triễn lãm CIFF vào tháng 3 bị trì hoãn và các đường bay đến Trung Quốc bị cấm là lý do khiến người Mỹ gác lại các kế hoạch đi lại để tìm kiếm nguồn cung vào thời điểm mà luôn được xem là bận rộn nhất trong năm.

Chẳng hạn như nhiều khách hàng của Kuka đã phải điều chỉnh kế hoạch trưng bày sản phẩm mới khi họ cần phải bay đến Quảng Châu dự CIFF, hay đến nhà máy của mình tọa lạc ở Hàng Châu.

Ông Steve Lush – Chủ tịch Kuka Home Bắc Mỹ cho biết “Vì hội chợ bị hoãn, nên chúng tôi phải tập trung toàn bộ nhân lực để trưng bày một lượng sản phẩm mới tại triển lãm High Point Premarket vào tháng 3. Chúng tôi đang vận chuyển toàn bộ sản phẩm mới mà đã chuẩn bị cho Quảng Châu đến High Point, ngoài ra còn phát triển thêm một số mô hình khác. Chúng tôi hy vọng về một lượng khách tham quan lớn tham dự triển lãm tại Premarket.”

Kỳ nghỉ kéo dài ở Trung Quốc

Do việc chính phủ Trung Quốc vẫn ban lệnh chưa cho phép các nhà máy và văn phòng mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Tết từ 05/2 đến nay, nhà máy của Kuka tại Trung Quốc đang bị trễ tiến độ sản xuất từ 7 đến 10 ngày so với mọi năm.

Lush cho biết: nhân viên văn phòng của chúng tôi có thể làm việc tại nhà qua email nên việc bị gián đoạn trong giao tiếp không là vấn đề. Việc cấm khách từ Trung Quốc qua Việt Nam cũng khiến việc sản xuất ở Việt Nam của chúng tôi bị chậm trễ. Còn quá sớm để nói việc chậm trễ này sẽ bị giới hạn trong một tuần, hoặc có thể còn dài hơn. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình và tăng cường sản xuất để bù lại thời gian sớm nhất có thể.

Manwah hiện có cơ sở sản xuất ở cả Trung Quốc lẫn Việt Nam. Giám đốc điều hành Manwah ở Mỹ cho biết hiện tại không có cách nào để đánh giá tác động của việc giao hàng từ nhà máy MW tại Trung Quốc cho đến khi công nhân quay lại làm việc.

Chúng tôi đã lên kế hoạch sẵn sàng sản xuất và mở cửa trở lại vào ngày 10/2 nếu chính phủ gỡ bỏ lệnh hạn chế đi lại. Hiện một số nhân viên hành chính của chúng tôi vẫn làm việc ở văn phòng và một số làm ở nhà, do đó cũng tôi vẫn có thể hoàn thành hầu hết các công việc hành chính.

Ngoài ra, việc một bộ phận mới của MW đã tăng tốc kịp giao một số chuyến hàng đi trước tết đã giúp cho MW khá nhiều

Rob Halsten, phó chủ tịch tiếp thị và bán hàng của Chromcraft Revington cho biết: Mối quan tâm lớn nhất hiện nay là việc vận chuyển các bộ phận từ khu vực bị ảnh hưởng ở Trung Quốc đến Việt Nam.

Nếu vần đề này không được giải quyết thì nó sẽ ảnh hưởng đến bất kỳ công ty nào mà có hàng hóa xuất ra từ khu vực này. Anh cho biết khi nói về tất cả hàng hóa từ phụ tùng cho đến vải vóc. Việt Nam thì lại quá phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc, từ các bộ phận cho đến các thành phần. Bạn không thể hoàn thành một sản phẩm khi không có nguyên liệu hay phụ kiện mà mình đang cần, anh cho biết thêm. Nếu tình trạng này không được cải thiện sớm, đây có thể sẽ ảnh hưởng đến việc tiến độ giao hàng cho High Point Market tháng 4.

Thị trường gần như trở nên không thể khá hơn”, đây được xem là kịch bản xấu nhất nhưng có thể sẽ xảy ra.

Halsten cho biết hiện việc đi lại tới Trung Quốc vẫn đang bị cấm, nhưng nhóm làm việc của anh vẫn chưa hủy bỏ chuyến công tác đến Châu Á vào mấy tuẩn tới.

Họ có thể không đến được Trung Quốc nhưng vẫn đến được Việt Nam. Chúng tôi phải làm những gì chúng tôi phải làm ở Việt Nam hay Malaysia.

Crystal Nguyen, phó chủ tịch bán hàng cty Coaster Mỹ cho biết nhóm của cô đã hủy bỏ tất cả các chuyến công tác đến châu Á. “Chúng tôi thường tiến hành các chuyến công tác vào tháng 3, nhưng giờ phải hủy hết. Chúng tôi đang ở trong trạng thái chờ xem diễn biến tiếp theo sẽ thế nào rồi tính tiếp”, cô cho biết thêm.

Cô cũng đã thông báo đến khách hàng là họ sẽ không được xem những sản phẩm mới của Coaster mà được sản xuất từ Trung Quốc tại High Point Market tháng 4 này. Thay vào đó chúng tôi sẽ giới thiệu những sản phẩm được sản xuất tại Malaysia, Việt Nam, Đài Loan và Ấn Độ

Những mẫu mã mới từ Trung Quốc vẫn chưa được xuất. Việc chúng tôi cần làm là sẽ rời lại việc trưng bày chúng tới tháng 6 tại Las Vegas Market. Và đó cũng không thành vấn đề với chúng tôi khi chúng tôi đã có một triển lãm khá thành công tại Las Vegas hồi tháng 1.

BÊN NGOÀI TRUNG QUÓC ĐẠI LỤC

Một vấn đề khác chưa dự đoán được là khi nào nhân công Trung Quốc mới có thể quay lại các nhà máy để làm việc nơi mà là nguồn cung cấp nguyên vật liệu cũng như phụ kiên chính cho các nhà máy ở khắp Châu Á ngay cả khi họ ở Việt Nam, Malaysia, hay Ấn Độ.

Cho đến khi họ quay lại làm việc, chúng tôi cũng không biết là các nhà máy ở Đông Nam Á có thể có được các lô hàng nguyên vật liệu và vải vải vóc hay không.

Một vấn đề được các nhà máy ở Việt Nam quan tâm liên quan đến việc các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc bị ngừng hoạt động. Derrick Ng – chủ tịch Lifestyle Enterprise nói rằng tình trạng này sẽ làm nhiều người từ Trung Quốc không thể trở về Việt Nam.

“Công nhân thì ở Việt Nam, nhưng quản lý có thể chưa kịp quay lại. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến việc sản xuất”, anh nói “Lưu ý thêm là một nhân sự quản lý phải mất khoảng 2 ngày để bay từ Trung Quốc sang Việt Nam khi anh ta phải quá cảnh qua một nước khác.”

“Còn rất nhiều người chưa thể quay lại khi họ không tìm được chuyến bay” Anh nói thêm về những người đang ở Trung Quốc và cần quay lại Việt Nam. “Chúng tôi không nói đến 1-2 người, mà đang nói về hàng nghìn lao động.”

Ng cho biết anh cũng mới hủy chuyến công tác của mình đến Trung Quốc dịp 01/3. Tuần trước, anh vẫn chưa quyết định được có nên bay tới Malaysia và Việt Nam để dự một triển lãm hay không khi nó đã được lên kế hoạch được tổ chức vào tuần đầu tháng 3. Anh cũng quan tâm đến khả năng liệu virus có đang lây lan ở Việt Nam hay không”

“Nếu có một đại dịch ở đó, thì nó sẽ lây lan rất nhanh”

NHỮNG YẾU TỐ TÍCH CỰC

Một số nguồn thông tin cho báo chí biết hoạt đông sản xuất tại Việt Nam của họ vẫn đang trong tình trạng khá tốt. Giám đốc điều hành của Ashley ông Todd Wanek cho biết: chưa thấy tác động của chuỗi cung ứng lên các hoạt động của công ty.

“Trung Quốc và các quốc gia khác dường như đang thực hiện các biện pháp thích hợp và chúng tôi hy vọng những hành động này sẽ tạo nên những thay đổi và vắc xin sẽ nhanh chóng được tìm ra.” ông nói.

Nhà máy Cheers của Manwah tai Việt Nam đã trở làm việc sau kỳ nghỉ Tết bất chấp việc hạn chế đi lại bằng việc sản xuất từ ngày 2/2, và hơn 95% công nhân cũng đã trở lại làm việc.

“Đa số các quản lý người Trung Quốc của chúng tôi đã có thể quay lại Việt Nam để làm việc, vì nhiều người trong số họ đã trở về khá sớm sau kỳ nghỉ. Điều này giúp giảm thiểu những nguy cơ chậm trễ trong công việc.” ông Ray nói trong một bức thư gửi khách hàng. Nhà máy đã dự trữ một kho nguyên liệu dồi dào từ trước dịp lễ, bộ phận mua hàng của chúng tôi đã sắp xếp đủ nguyên liệu, điều này sẽ cho phép chúng tôi duy trì sản xuất trong tương lai gần với ít rủi ro về vấn đề bị gián đoạn”.

Các kế hoạch mới kêu gọi các nguồn lực sẽ được tiến hành trong tháng này giúp Cheers Việt Nam mở rộng hết suất lên đến 3000 container mỗi tháng tính đến cuối tháng 4.

Anne Jensen – giám đốc Marketing cho thương hiệu chuyên nội thất phòng ngủ cho người lớn và thanh thiếu niên Maxwood cho biết công ty sản xuất với nguồn nguyên liệu ngay tại TPHCM nên họ hy vọng sẽ không gặp trở ngại lớn nào cho dịch bệnh corona gây ra.

Ngoài công nhân là người Việt, nhà máy cũng thuộc quyền sở hữu và hợp tác với người Việt Nam, và dưới sự quản lý của người Việt. Điều này có nghĩa là không cần phải chờ nhân sự từ Trung Quốc qua mới giúp được việc quản lý cơ sở hạ tầng.

Chúng tôi không bị ảnh hưởng và hy vọng mọi thứ cứ diễn ra như vậy, cô nói. Đây là một công ty hoàn toàn Việt Nam, không có mối liên hệ nào với phía Trung Quốc, nên dòng sản phẩm vẫn luôn được duy trì ổn định.

Cô cho biết thêm chưa có báo cáo nào về việc các lô hàng bị trì hoãn từ phía Trung Quốc. Các nguồn cung cấp nguyên vật liệu thô cho nhà máy từ Trung Quốc là rất ít.

“Nếu có thì chúng tôi cũng có nguồn thay thế khá tốt từ Việt Nam” cô nói.

DỰ TRỮ KHO LÀ CỐT YẾU

Các nhà nhập khẩu chuyên mua hàng từ Trung Quốc đã tự mình nghĩ cách trữ hàng trong tình trạng này để giải quyết vấn đề do dịch bệnh gây ra.

Ví dụ điển hình là công ty Leather Italia USA đã dự trữ một nguồn nguyên liệu dồi dào trong kho tại Mỹ và nó giúp họ rất nhiều trong tình hình hiện tại, theo chủ tịch và giám đốc điều hành Michael Campbell.

“Công ty thực sự có nguồn trữ kho khá dồi dào do sự tính toán trước về nguồn trữ kho tăng lên 2 con số trước dịp Tết nguyên đán” ông cho hay. Với việc sản xuất và vận chuyển nhanh chóng trước Tết, chúng tôi hiện đang có nguồn trữ kho cho hơn 4 tháng tại các kho hàng nội địa ở Bắc Carolina và California.

Ông nói thêm rằng hiện các nguồn cung cấp từ Trung Quốc đang được dự đoán là sẽ bị trễ tới 1 tuần trước khi quay trở lại làm việc.

“Tôi thấy vào thời điểm hiện tại với những chi tiết và dữ liệu mà chúng tôi được báo, tình trạng virus có thể đạt đỉnh điểm vào tuần tới, hoặc kéo dài sau đó nữa, và những tính toán cho vấn đề này sẽ được đề cập và cần được biết nhiều hơn nữa” Campbell cho hay.

“Leather Italia USA hoàn toàn có nguồn dự trữ kho và chúng tôi cũng đã lên lịch sản xuất, hiện tại cũng chưa có thông báo về sự chậm trễ nào. Chúng tôi hy vọng rằng đây có thể chỉ là một tác động ngắn hạn đối với chúng ta, và chúng tôi hy vọng quan trọng nhất vẫn là vấn đề an toàn sức khỏe của mọi người”

Trong khi đó Coaster lại hy vọng không có sự gián đoạn lớn nào về vấn đề lưu thông sản phẩm do vần đề liên quan đến nguồn cung từ các nước, và công ty hiện cũng còn một lượng tồn kho khoảng vài tháng cho những dòng sản phẩm bán chạy.

“Họ là những người bán hàng hàng đầu, nên chúng tôi sẽ cố gắng vận hành trong vài tháng để bảo vệ những người bán như vậy”

Danh mục:

No tag

Bài viết liên quan

Danh mục

Các bài viết khác