Dự báo kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Canada trong quý II/2018 tăng trưởng 12-14%

Theo số liệu thống kê, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tháng 3/2018 sang thị trường Canada đạt 14 triệu USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong 3 tháng đầu năm 2018 ước đạt 37,8 triệu USD, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Với tốc độ tăng trưởng như hiện tại, dự báo kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường Canada trong quý II/2018 tăng trường từ 12-14%.

Mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ là mặt hàng chính xuất khẩu sang thị trường Canada trong 2 tháng đầu năm 2018 với kim ngạch 21,7 triệu USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2017. Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này chiếm tới 91,3% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vào đất nước này.

Hầu hết các mặt hàng trong cơ cấu mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ xuất khẩu sang thị trường Canada đều có kim ngạch tăng, trừ mặt hàng nội thất phòng ngủ và đồ nội thất văn phòng. Việt Nam hiện là quốc gia thứ 3 có kim ngạch xuất khẩu đồ nội thất gỗ vào Canada sau Trung Quốc và Mỹ.

Hiện tại, nguồn hàng tiêu dùng của Canada dựa vào nhập khẩu là chủ yếu, trong đó 50% từ Hoa Kỳ. Nhập khẩu từ Việt Nam chỉ chiếm có 1%. Chính phủ Canada đang có nhu cầu đa dạng hóa thị trường và Việt Nam là một trong các thị trường mà các nhà nhập khẩu của Canada quan tâm và muốn đẩy mạnh nhập khẩu hàng hóa trong thời gian tới.

Riêng đối với ngành gỗ, Canada đang giảm sản xuất và tăng nhập khẩu từ những thị trường có lợi thế về chi phí, trong đó có Việt Nam. Hiệp định CPTPP vừa được ký kết sẽ là cơ hội tốt để đẩy mạnh xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường này trong thời gian tới vì nhiều dòng thuế sẽ về 0%.

Danh mục:

No tag

Bài viết liên quan

Danh mục

Các bài viết khác