,

Lệnh cấm xuất khẩu lâm sản của Nga ảnh hưởng lớn tới thị trường gỗ Bắc Mỹ

Theo báo cáo của Reuters, lệnh cấm xuất khẩu lâm sản của Nga cho đến cuối năm 2022 sẽ ảnh hưởng đến thị trường gỗ Bắc Mỹ, thị trường này vốn đã căng thẳng khi xuất khẩu gỗ của châu Âu đang được chuyển hướng để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa.

Thị trường gỗ gặp khó bởi giá nhiên liệu tăng và thiếu hụt vận chuyển, các công ty xây dựng nhà ở Mỹ đang rất khó khăn để tìm gỗ xẻ và các nguyên liệu thô khác cần thiết để hoàn thành một lượng lớn các dự án tồn đọng từ năm 2021.

Đầu tháng 3/2022, Nga đã cấm xuất khẩu một số hàng hóa như thiết bị viễn thông, y tế, ô tô, nông nghiệp, điện và công nghệ, cũng như một số sản phẩm lâm nghiệp để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt sau cuộc xung đột với Ucraina.

Lệnh cấm xuất khẩu gỗ của Nga khiến lượng gỗ Mỹ nhập khẩu qua châu Âu giảm 3%, điều này khiến giá gỗ của Mỹ tăng lên. Hiện tại, hàng hóa đã được giao dịch ở mức khoảng 651,9 USD/nghìn feet (MBF), cao hơn 45% so với 5 năm trước đó. Khoảng 10% lượng gỗ tiêu thụ ở châu Âu đến từ Nga.

Với lệnh cấm, nhiều khả năng châu Âu sẽ chuyển phần lớn sản xuất sang thị trường nội địa, giảm mạnh xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài như Mỹ và Canada.

Nguồn: Gỗ Việt

Danh mục:

No tag

Bài viết liên quan

Danh mục

Các bài viết khác