MỸ ÁP THUẾ CHỐNG BÁN PHÁ GIÁ VỚI TỦ BẾP TRUNG QUỐC

Trước đó, Liên minh các nhà sản xuất tủ bếp Mỹ (AKCA) đã khởi xướng một kiến nghị về việc áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với hàng nhập khẩu và tủ gỗ của Trung Quốc với kết luận: “hành vi buôn bán và hành vi thương mại không công bằng” của Trung Quốc đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể nhập khẩu hàng từ Trung Quốc – tạo ra một mối đe dọa cho ngành công nghiệp sản xuất tủ bếp của Mỹ trị giá đến 9,6 tỷ đô la”. Phạm vi của bản kiến ​​nghị bao gồm cả khung mặt và tủ không khung, được làm bằng gỗ cứng, tủ RTA, các thành phần tủ bao gồm cửa, hộc kéo, mặt sau và mặt đáy, cũng như bàn, kệ. Kiến nghị nãy đã được gửi đến ITC và Bộ Thương mại Mỹ.

Cuối tháng 2 năm 2020, Bộ Thương mại Mỹ cũng có quyết định chống bán phá giá đối với một số công ty sản xuất đồ gỗ của Trung Quốc với mức tổng thuế như: Dalian Meisen 269,91%, Foremost 122,1%, Ancientree 13,33%, với các doanh nghiệp khác là 58,89%.

 Việc ITC chấp thuận kiến nghị của AKCA có nghĩa là, từ bây giờ tất cả các nhà sản xuất từ Trung Quốc sẽ phải đối mặt với mức thuế 59%, thuế suất 35%. Các lệnh sẽ có hiệu lực tối thiểu trong 4 năm. Tất cả các hành vi lẩn tránh thuế, chuyển dịch sản xuất, đánh tráo nguồn gốc xuất xứ đều bị xem là bất hợp pháp.

Edwin Underwood, Chủ tịch và COO của Marsh, một công ty nội thất lớn tại Mỹ nhận định quyết định của ITC là một chiến thắng lớn cho ngành công nghiệp tủ bếp và các công nhân của Mỹ. Marsh là thành viên của AKCA và đã tham gia tích cực vào việc soạn thảo kiến nghị áp thuế với Trung Quốc từ giữa năm 2019.

Trong khi đó, Mark Trexler, CEO của Master WoodCraft Cabinetry cũng cho rằng: Đây là một chiến thắng cực kỳ quan trọng đối với ngành công nghiệp tủ bếp của Mỹ. Khi được đưa ra một sân chơi bình đẳng, ngành công nghiệp tủ bếp của Mỹ có thể cạnh tranh với bất kỳ ai trên thế giới. Quyết định của ITC giúp tạo sân chơi bình đẳng cho ngành tủ bếp và  các ngành sản xuất liên quan của Mỹ “

Danh mục:

No tag

Bài viết liên quan

Danh mục

Các bài viết khác