,

Nhu Cầu Lớn Với Nguồn Nhân Lực Trong Ngành Nông Lâm – Thủy Sản

Sáng nay (4/8) tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị “Đào Tạo Và Phát Triển Nguồn Nhân Lực Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Khu Vực Phía Nam Để Phục Vụ Cho Phát Triển Nông Nghiệp, Nông Thôn Bền Vững” do bộ trưởng Bộ NN&PT, Lê Minh Hoan chủ trì.

Chú thích ảnh

Tại hội nghị, bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh “Đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp cũng phải theo chuỗi giá trị. Đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp không chỉ để làm thuê cho doanh nghiệp mà còn phải tạo ra những người làm chủ”

Bộ trưởng Hoan cho rằng, đào tạo phải gắn liền nhu cầu cuộc sống, chính là cuộc sống chứ không phải chuẩn bị cho cuộc sống. Cho nên khởi nghiệp nông nghiệp trong các trường học cũng không nên làm theo phong trào. Khởi nghiệp không nên là sân chơi mà phải là làm thật, tạo ra hiệu quả và giá trị thật.

Nhiều ý kiến cho rằng, chất lượng lao động còn rất thấp, yếu kém, bất hợp lý về cơ cấu ngành nghề. Biểu hiện của tình trạng đó chính là một bộ phận không nhỏ sinh viên ra trường không tìm được việc làm trong khi các doanh nghiệp, các khu công nghiệp lại thiếu trầm trọng lao động đã qua đào tạo theo đúng nhu cầu, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ cao… Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện chỉ đạt 3,79 điểm (thang điểm 10), xếp thứ 11 trong số 12 nước châu Á; chỉ số cạnh tranh của nguồn nhân lực Việt Nam đạt 3,39/10 điểm và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế xếp thứ 73/133 quốc gia được xếp hạng.

Tại hội nghị các đại biểu tham dự cũng đã được nghe định hướng của lãnh đạo Bộ về công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cũng như báo cáo thực trạng công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; thúc đẩy hợp tác, liên kết nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực các tỉnh khu vực phía Nam.

Trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu như: tăng cường công tác truyền thông để nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân về công tác đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp; sắp xếp, kiện toàn hệ thống các trường, đổi mới nâng cao hiệu quả đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành; triển khai thực hiện cơ chế giao nhiệm vụ, đặt hàng và phối hợp thực hiện các chương trình dự án có liên quan của Bộ; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của nhà nước và xã hội phục vụ việc đào tạo nhân lực chất lượng cao và xây dựng Đề án thu hút nhân lực chất lượng cao làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của nhà nước và xã hội phục vụ việc đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Ngoài ra, Bộ cũng định hướng học nghề nông nghiệp và bổ trợ kiến thức nông nghiệp, trong đó triển khai học kỳ nông nghiệp cho các trường thuộc Bộ để trang bị kiến thức cơ bản về nông nghiệp, tình yêu đối với ngành nông nghiệp cho các ngành phục vụ nông nghiệp và các ngành phi nông nghiệp; đồng thời nghiên cứu và mở rộng mô hình thí điểm đào tạo nhân lực nông nghiệp trình độ trung cấp trong các trường cao đẳng của Bộ theo mô hình Nhật Bản dành cho học sinh hết phổ thông cơ sở, bảo đảm học sinh tốt nghiệp có kiến thức về văn hóa, kỹ năng nghề, ngoại ngữ và tác phong công nghiệp, có đủ năng lực làm việc ở các doanh nghiệp nông nghiệp trong nước, đi làm việc ở nước ngoài hoặc tiếp tục học lên bậc học cao hơn.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Chánh Phương – Phó Chủ tịch HAWA cũng có những đề xuất gửi đến bộ trưởng trong việc phát triển nguồn nhân lực: Đề nghị các bộ ngành, các trường ĐH-CĐ xây dựng những đề cương chi tiết, cụ thể hóa mục tiêu phát triển nguồn nhân lực trong ngành Lâm nghiệp, Chế biến gỗ; Thúc đẩy việc hợp tác giữa các hiệp hội và hệ thống trường ĐH – CĐ trong việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực R&D; Tăng cường công tác truyền thông để thu hút tuyển sinh.

Nhu cầu lớn với lao động lĩnh vực Nông- Lâm- Thủy sản ảnh 2

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, thoả thuận hợp tác đã ký kết giữa cơ sở đào tạo và các tập đoàn, doanh nghiệp, hiệp hội cũng đã được tiếp nhận. Theo đó Hội Mỹ nghệ & Chế biến gỗ TP.HCM đã được trao thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Nông lâm TP.HCM (NLU) với mục tiêu hướng tới xây dựng chương trình hoạt động thúc đẩy quá trình chuyển giao các nguồn lực trí thức và phát triển các đề án giáo dục, lâm nghiệp giữa HAWA và NLU.

Danh mục:

No tag

Bài viết liên quan

Danh mục

Các bài viết khác