Nơi thế giới gỗ giao thoa

Triển lãm Sylvawood được diễn ra ở Thượng Hải (Trung Quốc) vào tháng 6.2016 vừa rồi được ví như là “Nơi thế giới gỗ giao thoa” bởi đây là sự kiện chỉ dành riêng cho gỗ nguyên liệu và sản phẩm gỗ của riêng châu Á. Triển lãm đã diễn ra khá thành công và đại diện HAWA, ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch và ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch cũng đã tham gia sự kiện này.

Sylvawood là một triển lãm mang tầm cỡ quốc tế, các dòng sản phẩm từ Bắc Mỹ chiếm đa số. Điều này không có gì là đáng ngạc nhiên, vì Mỹ là đất nước xuất khẩu gỗ cứng lớn nhất thế giới và Trung Quốc lại là quốc gia nhập khẩu số một.

Triển lãm đã nhận được sự ủng hộ, đồng hành từ Hội đồng Xuất khẩu Gỗ cứng Hoa Kỳ (AHEC), Gỗ mềm Hoa Kỳ (American Softwoods), Hội đồng Xuất khẩu Gỗ mềm (Softwood Export Council), Gỗ Canada (Canada Wood) và APA – Hiệp hội Gỗ kỹ thuật (The Engineered Wood Association) cùng với Gỗ Pháp. 60% nhà triển lãm là những đơn vị đến từ nước ngoài: Đức, Romania, Nga, Thụy Điển, Ukraine, Nam Mỹ, châu Phi và Malaysia.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông William Pang, Đại diện cho đơn vị tổ chức cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc duy trì hoạt động này vì các mục đích thương mại, tạo các mạng lưới kết nối với các nhà cung cấp/ nhà kinh doanh quốc tế, nhằm xây dựng và phát triển thị trường tại Trung Quốc.

Cũng tại sự kiện này, Hiệp hội Gỗ cứng Quốc gia (NHLA) đã có buổi nói chuyện về phân hạng gỗ cứng và chương trình hội thảo với chủ đề “Gặp gỡ chuyên gia” để trao đổi về các vấn đề định hướng thị trường, công nghệ và nguồn cung cho ngành gỗ. Ngoài ra, hai tổ chức đến từ Trung Quốc đã được vinh danh với không gian triển lãm cực kỳ ấn tượng với vô vàn các loại gỗ khác nhau.

Tham gia triển lãm, ông Charlie Barnes, Giám đốc Marketing Quốc tế APA và ông Deane Alanko, Allegheny Wood Products đã cho biết: “Thật tuyệt vời khi Trung Quốc có một triển lãm chuyên ngành về gỗ như thế này”.  

Ông Michael Snow, Giám đốc Điều hành AHEC cũng chia sẻ thêm rằng hội viên của ông rất hài lòng khi tham gia Sylvawood, Giám đốc khu vực AHEC – John Chan nhấn mạnh: “Chắc chắn chúng tôi sẽ tiếp tục tham gia vào năm tới”. Không gian trưng bày gỗ cứng Hoa Kỳ bao gồm 28 công ty thành viên của AHEC, tất cả đều tham gia vào sân chơi xuất khẩu tại Trung Quốc, thị trường đứng nhất về nhập khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ ở thời điểm hiện tại.

Toàn bộ thành viên của AHEC, APA và Gỗ mềm Hoa kỳ đều tham gia Sylvawood và đón tiếp nồng nhiệt khách đến tham quan. Những đơn vị phân phối với tầm hoạt động quốc tế như APP Timber và nhiều nhà phân phối gỗ địa phương cũng triển lãm một loạt các vật liệu gỗ rất đa dạng. Rất nhiều sản phẩm gây bất ngờ, đơn cử như các sản phẩm tinh xảo làm từ gỗ nhiệt đới của Hội Đồng Gỗ Malaysia (Malaysian Timber Council), hay như gian hàng của AM Forest Products  cực kỳ nổi bật ngay lối vào, bên cạnh đó cũng phải kể đến Bergkvist-Insjön AB từ Thụy Điển.

Về lĩnh vực chứng chỉ, Chương trình Công nhận chứng chỉ rừng (PEFC) đem đến bộ tài liệu đầy đủ về chứng chỉ rừng bằng tiếng Anh lẫn tiếng Trung, cùng với đó là thông tin chi tiết của Hội đồng chứng chỉ rừng Trung Quốc (CFCC) được công nhận bởi PEFC. Các vật liệu được cấp chứng chỉ (PEFC và FSC) phổ biến rộng rãi từ nhiều nguồn khác nhau ở triển lãm.

Nhờ vào chiến dịch truyền thông qua “Wechat” – Cung cấp bữa trưa miễn phí vào ngày khai mạc cho những ai xác nhận tham quan cho nên khách tham quan hầu như là người địa phương. Nhóm khách từ NHLA hiện đang du lịch tại Trung Quốc, cũng ghé qua triển lãm. Đặc biệt, triển lãm còn chào đón sự hiện diện của Hiệp hội Gỗ Thái Lan (TTA), Hội đồng Nội thất Singapore (SFIC) và Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Tp.HCM (HAWA).

Hội thảo được dẫn dắt bởi Michael Buckley, Giám đốc Turnstone Singapore, đã dành được sự quan tâm của nhiều người tham dự. Ông đã chia sẻ về chủ đề “Định hướng thị trường Trung Quốc” khi bắt đầu vào hội thảo này. Tiếp theo đó, Michael Snow (AHEC) đã có bài tham luận về “Tiêu thụ gỗ của Trung Quốc” với các số liệu minh chứng sự tăng trưởng đáng kể về nhu cầu của thị trường Trung Quốc cùng với sự chuyển dịch cơ cấu của ngành công nghiệp đồ gỗ nước này từ việc gia công và tái xuất khẩu sang việc cung cấp tiêu dùng trong nước. Ernie Koh, Chủ tich SFIC, tiếp nối với chủ đề “Điều gì đã làm chuyển hướng ngành công nghiệp nội thất ở Trung Quốc” và chắc chắn rằng xu hướng tiêu thụ sẽ tiếp tục tăng bất chấp nền kinh tế Trung Quốc gần đây đang có dấu hiệu khựng lại.

Một buổi đối thoại đã diễn ra ngay sau đó, cung cấp một cái nhìn sâu hơn vào các chủ đề như “Nguồn cung gỗ toàn cầu” (chia sẻ bởi diễn giả Malte Herrmann, APP Timber), “Nguồn gỗ cao su” (Jirawat Tangkijngarnwong, TTA), “Nguồn cung gỗ cứng Bắc Mỹ” (Frank Stewart, Western Wood Products Assn). Các bài thuyết trình mang tính chuyên môn được trình bày bởi Giulio Masotti từ Wood Skin với chủ đề xoay quanh “Chế tạo robot và kỹ thuật số ứng dụng trong ngành gỗ”; Neil Summers với bài trình bày “Chân trời mới cho ngành gỗ” đề cập tới các giải pháp như Thermally Modified Timber (TMT) và Cross Laminated Timber (CLT).  

Nổi bật, CX Joy Hardwoods đã được biểu dương khi tổ chức cuộc thi “Play Wood Design Awards”. Đây là một công ty sản xuất ván gỗ cứng và là một hội viên của AHEC. 27 nhà thiết kế đã nộp mẫu thiết kế của mình và chỉ 17 trong số đó được chọn để sản xuất mẫu và trưng bày tại triển lãm, vật liệu chính là ván gỗ làm từ các loại gỗ cứng Hoa Kỳ. Khách tham quan đã được phát phiếu bầu chọn trong hai ngày đầu tiên và thu về được 500 phiếu. Bộ sản phẩm “Tree stands” làm từ gỗ sồi và óc chó đã chiến thắng tuyệt đối. Bình luận về kết quả tại buổi lễ trao giải, kiến trúc sư Masotti chú trọng vào phần thiết kế và chuyên gia về gỗ Michael Buckley đánh giá cao chất lượng của các mối nối trong các tấm ván gỗ được sử dụng, chúng nâng cao được năng suất đồng thời cung rất thân thiện với môi trường. Cũng có một giải thiết kế khác được tổ chức bởi Zheng Mu dành cho các nhà thiết kế nội thất đối với các sản phẩm cao cấp. Cuộc thi đã thu hút 20 thành viên tham gia.

Sylvawood năm sau sẽ tổ chức ở Thượng Hải vào ngày 27/28.6.2017.

(Người dịch: Nguyễn Long)

Danh mục:

No tag

Bài viết liên quan

Danh mục

Các bài viết khác