,

Ông Thang Văn Hóa – Chủ tịch Công ty TNHH Hào Hưng: Chủ động nguồn lực, gia tăng công nghệ

Chủ động nguồn nguyên liệu gỗ đầu vào nhờ đầu tư trồng rừng, trồng rừng gỗ lớn và “công thức” kết nối khách hàng thân thiết theo hợp đồng nguyên tắc vùng nguyên liệu, Hào Hưng hoàn toàn không bị động khi ngành chế biến gỗ gặp khó khăn.

 

* Năm 2023 ngành chế biến gỗ Việt Nam gặp nhiều trở ngại. Các đơn vị sản xuất nội thất thiếu đơn hàng. Hào Hưng vẫn duy trì tăng trưởng, là một trong top 3 doanh nghiệp (DN) xuất khẩu hàng đầu trong ngành chế biến gỗ. Ông có thể chia sẻ bí quyết kinh doanh trong năm vừa qua?

– Hào Hưng may mắn vẫn duy trì được hoạt động nhờ tính chủ động. Kinh nghiệm hơn 24 năm trong ngành sản xuất giúp chúng tôi hoạch định chiến lược kinh doanh dài hạn. Cụ thể, Hào Hưng tham gia trồng rừng, đặc biệt là trồng rừng gỗ lớn để có thể chủ động trong nguồn nguyên liệu gỗ đầu. Tiếp đó, chúng tôi xây dựng kết nối với khách hàng thân thiết theo hợp đồng nguyên tắc vùng nguyên liệu. Nhờ vậy, Hào Hưng không rơi vào thế bị động khi vấn đề cung ứng nguyên liệu gặp khó khăn.

Mặt khác, công ty còn có lợi thế khi thiết lập và vận hành hệ thống logistics. Mảng kinh doanh vận tải quốc tế, khai thác cảng biển không chỉ giúp Hào Hưng dễ dàng vận chuyển sản phẩm đến khách hàng mà còn góp thêm vào doanh thu chung.

* Con số xuất khẩu đạt hơn 228 triệu USD trong năm 2023 có khiến ông hài lòng?

– Lĩnh vực kinh doanh chủ lực của Hào Hưng là dăm gỗ xuất khẩu. Công ty có đơn hàng từ khách hàng có sẵn và khai thác thêm khách hàng tiềm năng mới. Tuy vậy, lợi nhuận cũng không tránh được sụt giảm. Trong tình hình kinh tế thế giới vẫn còn nhiều biến động, trụ vững là ưu tiên hàng đầu của DN. Chúng tôi sẽ phải nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới.

* Là một trong 500 DN lớn nhất Việt Nam, bí quyết nào giúp Hào Hưng giữ được tăng trưởng suốt hơn hai thập kỷ qua?

– Cốt lõi vẫn là giữ uy tín với khách hàng về chất lượng sản phẩm, giá cả cạnh tranh. Nguyên tắc kinh doanh đầu tiên của tôi là luôn tuân thủ các cam kết đã thỏa thuận với khách hàng.

Nguyên tắc thứ hai là đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ. Hào Hưng hiện có hơn 5.000 nhân viên làm việc ở hơn 35 nhà máy trong cả nước. So với DN khác thì số lượng nhân viên của Hào Hưng không nhiều vì công ty đã sử dụng robot thay thế sức lao động của con người, chuyền hóa, tự động hóa từ sớm. Các dây chuyền chế biến gỗ, ván các loại ở Hào Hưng hiện đại, hàm lượng ứng dụng công nghệ khá cao.

Nhân lực chủ yếu của chúng tôi là công nhân kỹ thuật điều khiển máy móc. Năm qua công ty không cắt giảm nhân lực mà còn tuyển thêm cho các nhà máy dăm gỗ và dây chuyền sản xuất ván ép mới tại các nhà máy ở miền Trung. Để người lao động gắn bó, làm việc tận tâm, công ty áp dụng chế độ lương, thưởng phù hợp, đúng pháp luật. Ngoài ra, các phúc lợi khác như nghỉ ngơi, vui chơi giải trí, du lịch… luôn được duy trì hằng năm tùy vào hiệu quả sản xuất kinh doanh của mỗi nhà máy. Tôi tự hào vì tụ hội được đội ngũ lao động lành nghề, làm việc gắn bó với Hào Hưng từ rất lâu.

* Việc đầu tư công nghệ mang đến lợi ích cụ thể nào, thưa ông?

– Lợi ích dễ thấy nhất là Hào Hưng có thể mang ra thị trường những sản phẩm chất lượng cao, tiết giảm chi phí lao động, thời gian sản xuất… Bên cạnh hệ thống dây chuyền thiết bị hiện đại theo công nghệ của các nước tiên tiến, chủ yếu kỹ thuật tự động hóa, Hào Hưng lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào kỹ càng, phụ liệu chất lượng theo tiêu chuẩn, phù hợp với nhu cầu của thị trường nhập khẩu lẫn trong nước.

Công tác đầu tư hệ thống máy móc công nghệ sẽ không đạt hiệu suất cao nhất nếu DN không lựa chọn phù hợp với nhu cầu, hoạt động đặc thù và không sắp xếp các dây chuyền sản xuất hợp lý, khép kín. Bên cạnh đó, DN còn phải chú ý đến quá trình chuyển giao, huấn luyện từ đội ngũ chuyên gia. Nhờ chú trọng công tác đào tạo mà Hào Hưng có đội ngũ kỹ thuật trong nước có trình độ tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm trong chuyên ngành ván ép, ván MDF.

* Mục tiêu mở rộng thị trường xuất khẩu mới được các DN trong ngành quyết liệt theo đuổi trong năm 2024. Ngoài thị trường chủ lực là Mỹ, Ấn Độ và Trung Quốc, Hào Hưng đang hướng tới thị trường mới nào?

– Không chỉ mở rộng thị trường truyền thống, Hào Hưng còn đặt mục tiêu mở rộng hình thức kinh doanh, đẩy mạnh kênh bán hàng hiện đại. Chúng tôi vẫn chú trong thị trường Hoa Kỳ vì tiềm năng phát triển trong thời gian tới ở thị trường này vẫn cao.

Hào Hưng định hướng mở rộng sang thị trường Canada và châu Âu vì hiện tại sản phẩm gỗ, ván ở khu vực này được tiêu thụ thông qua các sàn thương mại điện tử rất lớn. Công ty muốn đưa sản phẩm đến cho người tiêu dùng ngày càng nhiều, bằng nhiều hình thức kinh doanh, cả truyền thống lẫn hiện đại.

* Còn thị trường trong nước thì sao?

– Thị trường nội địa đang rất phát triển, Hào Hưng đã tiếp cận các khách hàng trong nước, nhưng chưa nhiều. Chúng tôi sẽ phải nỗ lực hơn nữa.

Có thể năm 2024 ngành gỗ sẽ tiếp tục đối mặt nhiều thách thức nhưng cũng có ý kiến cho rằng tình hình sẽ khá lên từ quý II. Tất nhiên Hào Hưng đã có sự chuẩn bị để đón đầu cơ hội cũng như thử thách của thị trường như: nguồn sản phẩm đa dạng, tổ chức nghiên cứu thị hiếu người tiêu dùng trong, ngoài nước. Năm nay sẽ là thời gian Hào Hưng củng cố nhân lực, xây dựng đội ngũ bán hàng hiện đại, chuyên nghiệp hơn cho tương lai…

* Xin cảm ơn ông.

Phương Hồng Thủy thực hiện

Danh mục:

Bài viết liên quan

Danh mục

Các bài viết khác