Phần mềm thiết kế kds carpenter được chia sẻ, làm công cụ kết nối cộng đồng các nhà thiết kế với nhà sản xuất

Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong sản xuất giúp doanh nghiệp (DN) tăng năng suất, tiết kiệm nguyên liệu, giảm các chi phí không cần thiết. Nhiều DN thành viên HAWA đã dùng công cụ này để tạo thế mạnh cạnh tranh cho mình. Tuy nhiên, đầu tư vào CNTT bao nhiêu, và như thế nào là hiệu quả là những câu hỏi mà không phải ai cũng có câu trả lời. Cuộc gặp với ông Nguyễn Chánh Phương – Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH Danh Mộc, người đã đầu tư hẳn một phần mềm riêng dành cho việc thiết kế và sản xuất nội thất với tên gọi KDS Carpenter cho bạn đọc cái nhìn toàn diện hơn về đầu tư CNTT trong sản xuất.

Báo Gỗ và Nội thất: Năm 2015, Danh Mộc gây ấn tượng công trình trung tâm hội nghị GEM center (8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1, TP.HCM). Để làm được công trình này, Carpenter, thương hiệu sản phẩm nội thất của công ty Danh Mộc đã dùng đến một phần mềm quản lý rất hữu dụng. Ông có thể giới thiệu sơ về công cụ của mình?

Ông Nguyễn Chánh Phương: Phần mềm KDS – Carpenter được công ty phát triển trên nền Sketch Up để hỗ trợ thiết kế nhanh và kết nối trực tiếp sản xuất. Phần mềm này không chỉ giúp cho sản phẩm được sản xuất chính xác hơn mà còn giúp nhà thiết kế kết nối với nhà sản xuất và người sử dụng, đặc biệt là tính năng báo giá dự toán ngay khi thiết kế giúp cho người thiết kế có thể chủ động hiệu chỉnh thiết kế phù hợp với suất đầu tư của khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Phần mềm KDS Carpenter không chỉ được dùng cho thiết kế, mà nó còn xuyên suốt đến sản xuất và hỗ trợ tích cực cho khâu phân phối, trở thành công cụ duy nhất cho cả quy trình. Vì vậy, nó không chỉ mang đến lợi ích cho khách hàng mà còn tác động tích cực đến cộng đồng Kiến trúc sư và các Nhà thiết kế.

Báo Gỗ và Nội thất: Đây là phần mềm Danh Mộc đặt hàng với các chuyên gia CNTT?

Chúng tôi bắt đầu sử dụng các phần mềm thiết kế từ 2006. Đầu tiên, có thể kể đến là phần mềm của Canada chuyên thiết kế tủ bếp. Tuy nhiên, với hệ thống phần mềm đó, người dùng không thể điều chỉnh các thông số theo ý muốn. Tức là mình không thể can thiệp sâu và tùy biến theo nhu cầu sử dụng. Nếu muốn, người dùng phải đặt hàng với chủ phần mềm viết thêm cho mình với chi phí cực kỳ cao. Thêm vào đó, việc liên hệ giữa hai bên rất vất vả vì khoảng cách địa lý khá xa và chênh lệch múi giờ. Ngày đó, chúng tôi phải mua phần mềm với giá là 4.000 USD mà chỉ dùng được phần thiết kế thôi, không kết nối được vào sản xuất, không thể điều chỉnh các thông số cho những sản phẩm thiết kế “đo ni đóng giày” một cách linh hoạt và cũng không tích hợp với nhiều hệ thống phụ kiện khác nhau. Đó là những hạn chế.

Năm 2009, tôi bắt đầu quan tâm tới Sketch Up, một phần mềm thiết kế 3D của Google đang dần phổ biến rộng trong giới thiết kế. Thời điểm đó, nó được Kiến trúc sư dùng để “binh” phương án, tức là vẽ sơ phác. Giờ đây, Sketch Up đã trở thành môi trường làm việc chuyên nghiệp và cạnh tranh với cả AutoCad vì các tính năng ngày càng được phát triển, giao diện thân thiện, dễ sử dụng. Năm 2014, chúng tôi tự đầu tư viết và phát triển phần mềm KDS Carpenter. Đội ngũ R&D phát triển phần mềm của chúng tôi bao gồm 4 thành viên, trong đó 2 thành viên cũng là Kiến trúc sư. Trong phần mềm Sketch Up có phần “Extension”, tôi viết riêng phần “Extension” với tên gọi “Kitchen Design Sketch”, viết tắt là KDS ban đầu để dùng trong thiết kế tủ bếp. Trong quá trình phát triển, chúng tôi đã có những phát hiện thú vị. Đến nay, phần mềm KDS Carpenter không chỉ để thiết kế tủ bếp mà còn thể thiết kế bất cứ sản phẩm gì.

Vì tính thiết thực và khả năng ứng dụng hiệu quả nên chúng tôi nên muốn đẩy mạnh việc chia sẻ phần mềm này. Điểm đặc biệt của KDS Carpenter là không chỉ kết nối các bộ phận mà còn có thể kết nối các công ty khác với nhau, rất thuận tiện cho việc tương tác, hợp tác.

Báo Gỗ và Nội thất: KDS hữu ích thế nào cho doanh nghiệp, thưa ông?

Hiện nay, quy trình ở một số công ty sản xuất đồ gỗ lớn là có bộ phận thiết kế bằng AutoCad xong chuyển qua bộ phận báo giá dự toán. Trong quá trình dự toán, nếu có thay đổi về thiết kế hoặc muốn hiệu chỉnh thiết kế cho phù hợp suất đầu tư thì đều phải mất nhiều thời gian để hai bộ phận đó tương tác và ngồi chờ lẫn nhau. Việc đó mang tính thủ công, phát sinh nhiều thời gian vì mỗi bộ phận thao tác trên một công cụ khác nhau. Theo quan điểm của tôi, phần mềm hiệu quả phải là một công cụ chứa đựng nhiều tính năng và các bộ phận đều có thể thao tác trên đó để đảm bảo tính chính xác và đồng bộ giữa các bộ phận.

Phần mềm KDS Carpenter bao gồm 2 chức năng chính là thiết kế và dự toán. KDS Carpenter cung cấp thư viện module (đúng cấu tạo và tiêu chuẩn sản xuất) để thiết kế tủ bếp, tủ quần áo, tủ nhà tắm, tủ ti vi, tủ văn phòng… đã tích hợp thông tin vật liệu, quy cách phụ kiện đi kèm. Các module có thể điều chỉnh theo các thông số tùy biến nhưng vẫn phù hợp quy cách, tự động cập nhật giá dự toán. Nhờ vậy, người thiết kế có thể chủ động hiệu chỉnh thiết kế tối ưu nhưng phù hợp với suất đầu tư, phục vụ khách hàng tốt nhất

Năm 2015, chúng tôi đã ứng dụng KDS Carpenter để thiết kế và sản xuất tủ bếp cho các dự án Vincom cũng như nội thất Gem Center. Đơn cử, thiết kế trần của Gem Center có rất nhiều chi tiết phức tạp cần phải phân loại, yêu cầu tính toán cực kỳ chính xác. KDS Carpenter đã giúp chúng tôi hoàn tất công trình này chính xác, chất lượng và đúng tiến độ, làm hài lòng chủ đầu tư.

Báo Gỗ và Nội thất: Danh Mộc có ý định chia sẻ KDS Carpenter với cộng đồng DN gỗ nói chung chứ?

Hiện tại, chúng tôi đang chia sẻ phần mềm KDS Carpenter với các đơn vị thiết kế đối tác hoàn toàn miễn phí trong 3 tháng. Trong thời gian sử dụng, nếu phát sinh được quan hệ hợp tác với Danh Mộc thì đây là tín hiệu tốt cho hai bên, giúp mối quan hệ lâu dài hơn. Nếu quá 3 tháng, vẫn không có sự hợp tác nào với Danh Mộc thì tài khoản hết hạn. Đây cũng là cách chúng tôi tạo mạng lưới kinh doanh cho mình.

Hiện nay phí sử dụng phần mềm đối với khách hàng muốn sử dụng cá nhân là 150 USD cho một năm sử dụng. Tuy nhiên, chúng tôi không phải là đơn vị kinh doanh phần mềm nên việc cốt lõi của việc đầu tư KDS Carpenter ban đầu là để tăng năng lực cạnh tranh cho Danh Mộc và chia sẻ với cộng đồng dựa trên những công việc cụ thể thiết thực và chính sách hợp tác với chúng tôi.

Qua quá trình phát triển và ứng dụng phần mềm KDS Carpenter, tôi nghĩ đã đến lúc DN trong ngành cần nhìn nhận giá trị mà CNTT có thể mang lại. Đây là xu hướng của thế giới mà nếu chúng ta chủ quan, không quyết liệt trong đầu tư, sẽ là rào cản của khả năng cạnh tranh trong tương lai!

Xin cảm ơn ông về những trao đổi này!

Danh mục:

No tag

Bài viết liên quan

Danh mục

Các bài viết khác