,

Sẽ có gói tín dụng 10.000 tỷ đồng hỗ trợ Doanh nghiệp chế biến lâm sản và thủy sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo, trong tháng 5/2023, ngân hàng nhà nước phải triển khai gói tín dụng 10.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho các DN trong ngành.

Văn phòng chính phủ vừa công bố kết luận kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị với Hiệp hội Gỗ và Lâm sản, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu lâm sản và thuỷ sản. Theo đó, hàng loạt các chính sách, hoạt động hỗ trợ duy trì sản xuất, thúc đẩy giao thương… đã được triển khai chi tiết đến các bộ, ngành.

Cụ thể, cơ quan chịu trách nhiệm là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ chủ trì, phối hợp các cơ quan, địa phương liên quan triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp xúc tiến thị trường mới cho hoạt động xuất khẩu nông sản Việt Nam; Xây dựng, trình Chính phủ chính sách phát triển thủy sản, quy định Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam; thực hiện hiệu quả các quy định của pháp luật về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản, thủy sản; Quy hoạch và phát triển vùng nguyên liệu sản xuất phù hợp để đảm bảo sản xuất phát triển, bảo môi trường sinh thái xanh, góp phần phòng chống biến đổi khí hậu, phát triển xanh, phát triển bền vững…

Phía Bộ Tài chính sẽ khẩn trương xem xét, thực hiện các giải pháp về miễn, giảm, giãn, hoãn, gia hạn thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất, thuê mặt nước, tiền sử dụng đất áp dụng cho năm 2023… để hỗ trợ DN. Bộ Công Thương cũng sẽ tập trung công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; tiếp tục đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại với các đối tác tiềm năng; đấu tranh bảo vệ thương hiệu, các mặt hàng xuất nhập khẩu trên thị trường quốc tế khi xảy ra tranh chấp thương mại. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan đại diện ngoại giao, các tham tán thương mại với các Hiệp hội ngành hàng, DN để hỗ trợ thông tin về các chính sách, thị trường tại các quốc gia, giữ vững thị phần ở thị trường chủ lực song song với tích cực tìm kiếm cơ hội ở các thị trường ngách.

Hỗ trợ nguồn lực tài chính cho DN, Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có chính sách điều hành tín dụng chủ động cung cấp vốn tín dụng; giảm mặt bằng lãi suất vay để hỗ trợ DN, nhất là các DN xuất khẩu. Ưu tiên từ phía Ngân hàng nhà nước sẽ hướng tín dụng vào sản xuất kinh doanh, thủy sản, lâm sản. Tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong ngành tiếp cận vốn tín dụng để phục vụ sản xuất kinh doanh, tạo cơ hội thúc đẩy sinh kế cho nông – ngư dân. Quan trọng nhất là đề xuất gói tín dụng 10.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho DN ngành sản xuất, chế biến lâm sản và thủy sản trong tháng 5 năm 2023.

Theo thủ tướng Phạm Minh Chính, vai trò của các Hiệp hội trong giai đoạn này hết sức quan trọng và cần thiết để ngành có thể tìm được hỗ trợ kịp thời trước những thách thức mới từ thị trường toàn cầu. Do đó, thời gian tới, Hiệp hội cần làm tốt hơn nữa mối liên kết giữa các DN trong nội bộ Hiệp hội và các Hiệp hội khác. Tiếp tục trao đổi thông tin, giúp cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt và có các giải pháp kịp thời, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho DN vượt khó.

Người đứng đầu nhà nước cho rằng kinh tế Việt Nam dù nhiều tiềm năng nhưng vẫn đang đứng trước những thách thức lớn. Cuối năm 2022, đặc biệt là 3 tháng đầu năm 2023, cùng với khó khăn chung của các ngành, lĩnh vực, xuất khẩu sản phẩm gỗ và lâm sản, thuỷ sản đều giảm nhiều so với cùng kỳ. Giá trị xuất khẩu sản phẩm gỗ và lâm sản giảm trên 28%, thủy sản giảm trên 27%). Tại các thị trường lớn, truyền thống, như: Mỹ, EU; số lượng đơn hàng giảm mạnh. Để hoàn thành mục tiêu xuất khẩu lâm sản đạt 17,0 tỷ USD, xuất khẩu thuỷ sản đạt 10,0 tỷ USD trong năm 2023, thủ tướng cho rằng, cần có sự chủ động từ phía DN và khả năng mở rộng hợp tác với các thị trường mới.

Danh mục:

No tag

Bài viết liên quan

Danh mục

Các bài viết khác