,

Thiết kế để sửa chữa

Bắt nguồn từ các nguyên tắc tuần hoàn, mục đích của Spoke Sofa là cung cấp một giải pháp thay thế cho những chiếc ghế sofa thông thường vốn “khét tiếng là lãng phí”. Các nhà thiết kế tại studio Anderssen & Voll ở Na Uy đã thành công.

 

Tuổi thọ lâu dài

Khi công ty nội thất Đan Mạch Takt ra mắt Spoke Sofa (sofa nan hoa), một loại ghế sofa có thể tháo rời hoàn toàn để thay thế và tái chế các bộ phận tại Copenhagen, thiết kế này đã gây được sự chú ý bởi vòng đời của nó rất dài. Định hướng của thương hiệu này là Spoke Sofa sẽ được truyền lại qua nhiều thế hệ vì có thể liên tục bảo trì khi có yêu cầu. Do đó, tất cả các bộ phận của Spoke Sofa có thể thay thế bằng tay. Thay vì vứt bỏ cả chiếc ghế và thay ghế mới, người dùng có thể tháo rời chiếc sofa này ra để tự thay thế các bộ phận của nó.

Đại diện Takt cho biết: “Tất cả các khớp nối đều lộ ra ngoài và có tính cơ học, vì vậy người dùng có thể sử dụng các công cụ đơn giản để tháo rời chiếc sofa này, sau đó đặt mua bộ phận thay thế từ trang web của chúng tôi để tự sửa chữa khi gặp phải vấn đề”.

Takt cho biết thêm Spoke đạt chứng nhận đầy đủ của EU Ecolabel, nhãn chính thức của Liên minh Châu Âu về thành tích xuất sắc với môi trường và được thiết kế sao cho tất cả các bộ phận cùng lớp nệm bọc có thể được sửa chữa, thay thế nhằm kéo dài tuổi thọ của chiếc sofa này.

Giải quyết lãng phí

Trong sản xuất nội thất, sản phẩm sofa được xem là khó tái chế. Henrik Taudorf Lorensen, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành Takt cho biết ngành hàng sofa khét tiếng là lãng phí, vì vậy hãng luôn để mắt đến nó để tìm cách giải quyết. Ý tưởng đó dẫn dắt để các nhà thiết kế quyết định phần khung của Spoke Sofa được làm từ gỗ dẻ gai hoặc gỗ sồi được trồng ở châu Âu, có nguồn gốc rõ ràng.

Lớp nệm bọc của nó được thiết kế tính toán cho đủ vừa vặn để dễ dàng tháo ra làm sạch, do thương hiệu vải Gabriel sản xuất từ 98% polyester tái chế sau khi sử dụng. Bản thân vật liệu này có thể tái chế 100%. “Chúng tôi đã thiết kế và định rõ lớp nệm bọc để đảm bảo người dùng có thể tháo nó ra, giặt ở nhà với nhiệt độ 400C và lắp lại – hoặc thay thế bằng một bộ mới nếu nó bị hỏng hay bạn muốn thay đổi hình thức bên ngoài”, ông khẳng định.

Chiếc sofa ba chỗ ngồi được phủ lớp nệm hình thoi có thể di chuyển tự do để phù hợp với nhiều mục đích sử dụng, bao gồm giao tế xã hội, thư giãn và làm giường ngủ trưa. Bản thân phần khung có hình dáng đặc trưng với các nan hoa được đặt nhịp nhàng chạy dọc theo lưng ghế. Takt cho biết: “Những nan hoa như thế này là phương pháp lâu đời để tạo ra một mặt đỡ phẳng và là đặc trưng của những chiếc ghế theo phong cách tiện ích kiểu Anh và Scandinavia suốt nhiều thế kỷ. Spoke Sofa sử dụng kỹ thuật thủ công truyền thống này và hợp nhất nó thành một cách thể hiện thẩm mỹ đương đại rõ ràng, làm nổi bật sự đơn giản, thoải mái và chất liệu tự nhiên. Thương hiệu Takt hy vọng thiết kế của chiếc sofa này sẽ giúp nó có tuổi thọ cao hơn”.

Không chỉ Spoke Sofa, tất cả nội thất của Takt đều được thiết kế để có thể sửa chữa. Khách hàng của hãng sẽ làm quen với mọi bộ phận trong quá trình lắp ráp bởi sản phẩm sẽ được đóng gói phẳng và đi kèm với bộ phụ kiện, hướng dẫn chi tiết. Nhờ vậy khi sự cố xảy ra, họ có thể xác định đúng bộ phận cần sửa chữa hoặc thay thế. “Chúng tôi tin rằng đồ nội thất nên được yêu quý, chăm sóc và truyền lại cho các thế hệ tương lai”, Taudorf Lorensen nói vậy.

Bùi Gia (Theo Dezeen)

Danh mục:

Bài viết liên quan

Danh mục

Các bài viết khác