,

Thuế xuất khẩu gỗ của Nga dự kiến sẽ bằng 0%

Bộ Công Thương Nga đề xuất, đến cuối năm 2022, mặt hàng gỗ xẻ có độ ẩm trên 22% sẽ được miễn thuế xuất khẩu. Biện pháp này không áp dụng cho gỗ thành phẩm thô có độ dày hơn 10 cm, cũng như gỗ sồi, gỗ dẻ gai và ván tần bì.

Theo nguồn Wood365.cn, ngày 19/4/2022, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp gỗ, Bộ Công Thương Nga đề xuất, đến cuối năm 2022, mặt hàng gỗ xẻ có độ ẩm trên 22% sẽ được miễn thuế xuất khẩu.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là biện pháp này không áp dụng cho gỗ thành phẩm thô có độ dày hơn 10 cm, cũng như gỗ sồi, gỗ dẻ gai và ván tần bì. Gỗ tròn của Nga chiếm khoảng 20% xuất khẩu gỗ tròn toàn cầu, và xuất khẩu chủ yếu sang các thị trường như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Phần Lan.

Kể từ 2021, Chính phủ Nga sẽ áp thuế xuất khẩu 10% đối với một số loại gỗ chế biến thô, chẳng hạn như gỗ có độ ẩm vượt quá 22% và có chiều dày và chiều rộng hơn 10 cm.

Sự thay đổi về thuế quan là yếu tố quan trọng quyết định giá gỗ khiến giá gỗ xuất khẩu của Nga tăng mạnh, nhiều nước nhập khẩu gỗ bắt đầu lựa chọn nguồn gỗ thay thế từ các nước khác.

Nếu thuế xuất khẩu bằng 0%, nó sẽ giảm đáng kể chi phí thương mại đối với việc nhập khẩu gỗ Nga. Nếu không có hàng rào thuế quan, các nhà xuất khẩu gỗ của Nga có thể hưởng lợi từ việc tăng sản lượng xuất khẩu và các nhà nhập khẩu có thể tiết kiệm chi phí khi nhập khẩu gỗ từ Nga. Mặc dù Bộ Công Thương Nga đã đưa ra đề xuất với Bộ Phát triển kinh tế Nga nhưng Bộ này vẫn chưa có phản hồi.

Nguồn: Gỗ Việt

Danh mục:

No tag

Bài viết liên quan

Danh mục

Các bài viết khác