,

Cơ hội lớn trong nhà bếp và phòng tắm

Theo CSIL, chi tiêu cho ngành hàng nhà bếp và phòng tắm dân dụng ở Hoa Kỳ đạt giá trị 130,8 tỷ USD trong năm 2020, tăng lên 188 tỷ USD trong hai năm 2020 và 2022 (tăng +44%). Năm 2022, thị trường Mỹ đã tạo ra khoảng 91 tỷ USD cho ngành nội thất nhà bếp và 97 tỷ USD cho không gian phòng tắm, mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp cung ứng toàn cầu.

 

Hơn 200.000 chuyên gia thiết kế và xây dựng nhà ở đã đổ về Las Vegas để tham gia Tuần lễ Thiết kế & Xây dựng (DCW) thường niên lần thứ 10, kết hợp giữa Triển lãm Ngành Nhà bếp & Phòng tắm (KBIS) của Hiệp hội Nhà bếp & Phòng tắm Quốc gia (NKBA); Triển lãm Nhà xây dựng Quốc tế (IBS) của Hiệp hội Xây dựng nhà Quốc gia (NAHB). Trong tổng số người tham gia DCW, có 40.000 người tham gia KBIS và gần 70.000 người tham gia IBS. Trong số 500 nhà triển lãm, có 140 nhà triển lãm mới và 148 nhà triển lãm quốc tế (trong đó có nhiều công ty châu Âu chuyên về gạch ceramic) tham dự.

Triển vọng cao

NKBA cho biết triển vọng thị trường nhà bếp và phòng tắm cho năm 2023 là 162 tỷ USD, với mức giảm dự kiến 14% (-13% nhà bếp, -15% phòng tắm, sau mức tăng thị phần trong những năm gần đây). Theo nghiên cứu do John Burns Real Estate Consulting thực hiện, mức giảm ước tính là 17% đối với xây dựng mới (96 tỷ USD) và 10% đối với hoạt động tu sửa (67 tỷ USD). Mức giảm chủ yếu được ghi nhận ở khu vực chuyên nghiệp (-15% từ 138 tỷ USD), sau đó là khu vực DIY (24 tỷ USD, -8%).

Các dự án ở phân khúc tầm trung (2.200 – 17.000 USD) có mức sụt giảm nghiêm trọng hơn (-18%), tiếp theo là phân khúc cao cấp (-14%), và phân khúc bình dân là -8%. Hoạt động tu sửa chiếm khoảng 60% đối với việc cải thiện các danh mục hiện có và 40% đối với các tài sản mới. Sự tăng trưởng doanh số khổng lồ trong năm 2022 (+17%) chủ yếu là do giá trị (và giá cả) trung bình của số lượng bán ra tăng lên, chia đều cho các phân khúc giá khác nhau (với mức tăng thêm không đáng kể ở thị trường bình dân, nếu so với thị trường cao cấp).

Triển vọng trong năm nay là một mức giảm vừa phải, đặc biệt là ở bờ Đông và việc xây dựng các tòa nhà dùng chung cho nhiều hộ gia đình.

Những “tay đua” siêu hạng

Nhìn thấy Masterbrand có xu hướng tăng về khối lượng bán hàng ở cả sản phẩm có sẵn và sản phẩm đặt hàng, Tập đoàn Cabinetworks, công ty lớn thứ hai, có kế hoạch mở rộng cơ sở Mount Union ở hạt Huntingdon, Pennsylvania và bổ sung 300 việc làm vào danh sách 1.694 công việc sản xuất chất lượng hiện tại. American Woodmark đã trải qua sự tăng trưởng ở phân khúc tập trung vào gia đình, nhà xây dựng, cũng như các kênh đại lý và nhà phân phối độc lập. Doanh thu thuần trong nửa đầu năm tài chính 2023 tăng 200 triệu USD, tương đương 23%. Sau sự tăng trưởng vượt bậc trong giai đoạn 2020-2021, doanh số nội thất nhà bếp đang giảm theo thực tế ở các kênh bán hàng cải tạo nhà cửa (Lowe’s, Home Depot).

Từ châu Âu, Nobilia, Haecker, Scavolini, Aster, Aran là những công ty lớn, thường tập trung hoạt động ở các khu vực chọn lọc của Hoa Kỳ (New York, Miami, Los Angeles, nhưng ngày càng có mặt nhiều ở Texas).

Các công ty Canada chiếm thị phần cao hơn ở phân khúc cao cấp. Và phân khúc cao cấp là một thị trường sinh lời cao ở Hoa Kỳ, với trọn bộ nhà bếp có giá từ 50.000 đến 250.000 USD, bao gồm toàn bộ chi phí, từ thiết kế đến hệ thống chiếu sáng, sàn nhà, thiết bị và lắp đặt.

Chính sách thuế của cơ quan quản lý đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc kéo dài ít nhất 2-3 năm và đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau từ hầu hết các nhà sản xuất trong nước và 3 công ty hàng đầu trên thị trường (CabinetWorks, Masterbrand, American Woodmark) có chuỗi cung ứng kết nối quốc tế rộng lớn.

Thị trường nội thất nhà bếp của Hoa Kỳ được chia thành thị phần lớn (cho đến nay) dành cho các sản phẩm được sản xuất truyền thống (gỗ và ván ép, kiểu dáng Shaker, sản phẩm gần như không được tiêu chuẩn hóa, phần lớn công việc lắp ráp từ nhiều bộ phận khác nhau ở chặng cuối của chuỗi phân phối) và thị phần nhỏ (có thể chỉ khoảng 30% ở một số khu vực địa lý chọn lọc) tại những nơi phổ biến các sản phẩm của châu Âu.

Sự khác biệt về chất liệu ngày càng giảm bớt (liệu ceramic có thay thế được vai trò truyền thống của thạch anh và đá granit không?) nhưng vẫn có vẻ đang trong quá trình chuyển tiếp.

Các sản phẩm tích hợp chiếm thị phần khá nhỏ, ít nhất là ở phân khúc cao cấp trên thị trường (nơi một bộ sản phẩm hoàn chỉnh có giá từ 20.000 đến 30.000 USD). Lớp phủ ngoài màu trắng luôn chiếm thị phần lớn, nhưng vẫn kết hợp hài hòa với màu xám, xanh lam và xanh lục Scandinavia. Ở Hoa Kỳ, men nhám (matt) đang dần chiếm ưu thế.

Lê Mai (nguồn: www.worldfurnitureonline.com)

Danh mục:

Bài viết liên quan

Danh mục

Các bài viết khác