Kết quả của bắt tay chiến lược 3 bên

Sau 3 tháng, 18 học viên của Khóa đào tạo Kỹ thuật chế biến gỗ đã được Trường Trung cấp Kỹ thuật Nông nghiệp cấp Chứng chỉ tốt nghiệp lớp Mộc dân dụng, trình độ sơ cấp. Tổng kết về khóa học và các chương trình đào tạo của HAWA, Kiến trúc sư Nguyễn Chánh Phương, Phó chủ tịch HAWA, cho biết: “Đào tạo là mảng quan trọng trong hoạt động của HAWA, tập trung vào 3 mảng: thiết kế, tiếp thị và quản lý, hỗ trợ kỹ thuật chế biến gỗ. Về thiết kế, phương châm của HAWA là hướng vào ngôn ngữ thiết kế mới lạ thông qua việc mời thỉnh giảng từ những chuyên gia thiết kế cấp khu vực. Chúng tôi đã làm việc với Hiệp hội Đồ gỗ Singapore để liên kết giảng dạy. Về quản lý chất lượng, HAWA hướng tới tiêu chuẩn đồ gỗ Nhật Bản kết hợp với tham quan các nhà máy gỗ tại Nhật. Đây là lần đầu tiên HAWA tổ chức chương trình về kỹ thuật chế biến gỗ kết hợp với doanh nghiệp (DN) cùng nhà trường. Phần lớn các học viên đều là nhân viên ở các DN chế biến gỗ vì vậy đòi hỏi về kiến thức là rất cao”. Trong năm 2017, HAWA sẽ tăng cường kết nối với các trường đại học trong việc tư vấn hướng nghiệp, tương tác với các giảng viên về đổi mới giáo dục đào tạo và kết nối với DN. Đặc biệt HAWA sẽ kết nối với một tập đoàn giáo dục trực tuyến của Hàn Quốc để đưa các kiến thức về ngành gỗ đến rộng rãi người tiếp nhận thông qua mạng.

Ông Nguyễn Chánh Phương - Phó Chủ tịch HAWA kiêm Tổng thư ký HAWA đang chia sẻ về định hướng đào tạo của hội trong thời gian tới
Ông Nguyễn Chánh Phương – Phó Chủ tịch HAWA kiêm Tổng thư ký HAWA
đang chia sẻ về định hướng đào tạo của hội trong thời gian tới

Là một trong các bên tham gia tổ chức khóa học với tư cách DN, ông Trần Bá Nguyên (Phó tổng giám đốc Sadaco, thành viên Ban Đào tạo HAWA) nhận xét: “Khóa học diễn ra trong 3 tháng, đối tượng xác định ban đầu là công nhân trực tiếp lao động ở các DN vốn đã được đào tạo thông qua truyền thụ kinh nghiệm từ các thợ cả đi trước. Tuy nhiên, họ chưa được chuẩn hóa đầu vào về kiến thức nên trong thực tế lao động cũng vấp phải những khó khăn. Chúng tôi nhận thấy việc cần thiết phải chuẩn hóa và xây dựng chương trình đào tạo chính quy về ngành gỗ, lần đầu tiên kết hợp hiệu quả của ba bên Hiệp hội – Doanh nghiệp – Trường học. Việc kết hợp này giúp chuẩn hóa kiến thức từ nhà trường và giúp nhà trường tiếp cận nhu cầu thực tế từ các DN, hình thành hệ thống chế biến gỗ từ kiến thức đến kỹ năng. Từ đó, DN quay trở lại đặt hàng Hiệp hội và nhà trường. Khóa học cũng hướng đến mục tiêu cung cấp đội ngũ lao động có tay nghề cho nhu cầu đang thiếu hụt của DN. Tạo tiền đề để phát triển hoạt động đào tạo của HAWA theo hướng chuyên sâu và hệ thống hơn”.


Ông Cao Duy Tâm – Ủy viên BCH HAWA trao chứng chỉ tốt nghiệp cho hai học viên xuất sắc nhất.

Khóa đào tạo đã giúp nâng cao tay nghề nguồn nhân lực bổ sung cho những vị trí đang thiếu hụt tại DN, xây dựng nền tảng cho ngành chế biến gỗ từ kiến thức chuyên môn cho đến kỹ năng thực tiễn, cung cấp kiến thức về ngành chế biến gỗ dành cho các cấp quản lý DN… Với 3 tháng học, các học viên được đi sâu vào thực tiễn, được chuẩn hóa với bằng cấp quốc gia, tiếp cận thực tế thông qua các bài thực hành đa dạng tại các nhà máy. Theo ông Nguyên, định hướng của ban tổ chức trong thời gian tới là mở lớp chiêu sinh liên tục, dài hạn, đào tạo đầu ra chất lượng, chứng chỉ có uy tín do HAWA và các trường cấp để nâng cao giá trị học viên.


Các học viên nhận chứng chỉ tốt nghiệp

Là một trong hai học viên xuất sắc nhất của khóa học, chị Nguyễn Thị Minh Châm (nhân viên Công ty cổ phần Portland Furniture – Bình Dương) cho biết: “Tôi xuất thân từ ngành hướng dẫn viên du lịch sau đó chuyển sang làm nhân viên kho vật tư của công ty nên kiến thức về gỗ còn thiếu. Sau thời gian thực tế tại nhiều nhà máy, tôi đặc biệt quan tâm đến những cải tiến khi áp dụng Kaizen, 5S vào sản xuất. Tôi mong muốn sẽ có thêm nhiều lớp đào tạo như thế này để học viên nâng cao trình độ, không chỉ về kỹ thuật chế biến mà chuyên sâu hơn về quản lý, kho vận, xuất nhập khẩu…”.

“Chúng tôi nhận thấy việc cần thiết phải chuẩn hóa và xây dựng chương trình đào tạo chính quy về ngành gỗ, lần đầu tiên kết hợp hiệu quả của ba bên Hiệp hội – Doanh nghiệp – Trường học. Việc kết hợp này giúp chuẩn hóa kiến thức từ nhà trường và giúp nhà trường tiếp cận nhu cầu thực tế từ các doanh nghiệp, hình thành hệ thống chế biến gỗ từ kiến thức đến kỹ năng”.

Ông Trần Bá Nguyên – Phó tổng giám đốc Sadaco.

Danh mục:

No tag

Bài viết liên quan

Danh mục

Các bài viết khác