Giảm tác động không khí bằng nguyên liệu ván sạch

Tại hội thảo “Xu hướng Sản xuất, sử dụng nội thất gỗ công nghiệp và những tác động đến chất lượng không khí trong nhà (IAQ – Indoor Air Quality)” do Compact Sài Gòn (HPL Group) cùng AICA Kogyo, Homag và Jowat đồng tổ chức, các chuyên gia đã chỉ ra những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, tác động của sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp cùng giải pháp về nguyên liệu sạch.

Hội thảo chỉ ra xu hướng sử dụng nội thất gỗ công nghiệp tăng lên cùng đô thị hóa. Nguyên nhân gây ra tác động IAQ chính là sự phát tán từ việc đốt cháy nhiên liệu trong bếp và lò vi sóng, từ các vật liệu hữu cơ dễ bay hơi. Đặc biệt là formaldehyde từ các loại vật liệu gỗ công nghiệp, khi phát thải hoặc bay hơi sẽ tác động đến hô hấp. Một nguyên nhân nữa chính là khí radon từ nguồn vật liệu xây dựng.

Ông Phạm Văn Lương – Chủ tịch HPL Group, cho rằng người tiêu dùng vốn ít quan tâm và khó kiểm soát được chất lượng không khí trong nhà, mà chỉ chú ý đến không khí bên ngoài: khói bụi, xe cộ, môi trường đô thị v.v. Môi trường trong nhà rất quan trọng với sức khỏe, nhất là người già, thai phụ, trẻ em vì 80% thời gian của con người ở trong nhà. Với sản phẩm nội thất, người tiêu dùng quan tâm đến vẻ đẹp, độ bền của sản phẩm hơn là độ an toàn, tính thân thiện của vật liệu. Với gỗ công nghiệp sản xuất tại các xưởng quy mô nhỏ, lạc hậu, rất khó để kiểm soát chất lượng, nguồn gốc của keo. Giải pháp lý tưởng nhất là sử dụng các loại vật liệu xanh, thân thiện với môi trường, có nguồn gốc rõ ràng và đạt các tiêu chuẩn quản lý, để bảo vệ sức khỏe người dùng. 

Theo công bố của TS Trịnh Minh Đạt, GĐ Trung tâm VLXD hữu cơ và Hóa phẩm xây dựng (Viện VLXD – Bộ Xây dựng), hiện nay Việt Nam chỉ xây dựng dự thảo về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về keo dán gỗ. Khoảng 70-80% sản phẩm nội thất gỗ trên thị trường được làm từ gỗ công nghiệp, trong đó không ít nguyên liệu đến từ các xưởng, làng nghề quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu.

Ông Yoshihisa Kato – Tổng giám đốc Công ty TNHH AICA Laminates Việt Nam đề xuất tiêu chuẩn cốt gỗ phải là E2 và vật liệu bề mặt phải đạt trên E0 vì vật liệu này phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung/cầu. Với xu hướng sử dụng gỗ công nghiệp trên thế giới ngày càng tăng, DN và người tiêu dùng phải chú ý hơn đến tác động của hóa chất trong sản phẩm nội thất đến cơ thể người. Trên thế giới có nhiều bộ tiêu chuẩn khác nhau, tùy vào tình hình kinh tế và thị  trường mà các nước sẽ chọn áp dụng bộ tiêu chuẩn thích hợp, trong đó có vai trò của Nhà nước, các Hiệp hội, truyền thông để tạo ra các chính sách bảo vệ người tiêu dùng.

Danh mục:

No tag

Bài viết liên quan

Danh mục

Các bài viết khác