[Sự kiện – Hội thảo] THỊ TRƯỜNG CARBON – CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC ĐỐI VỚI NGÀNH GỖ VIỆT NAM

Sáng 27/11 tại TP Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ Báo chí Phát triển Xanh hướng đến Net Zero Carbon (GREEN MEDIA HUB), phối hợp với Báo Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Văn hoá Báo chí – Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ Công bố giải Báo chí Phát triển Xanh thường niên lần thứ nhất cùng các phiên Tọa đàm: “Kinh tế tuần hoàn – từ thực tế đến chính sách” và “Thị trường tài chính Carbon: Cơ hội và Thách thức”.
Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ & Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) chia sẻ tại lễ công bố giải báo chí phát triển Xanh và tọa đàm Về chủ đề Thị trường Carbon, Cơ hội và thách thức. Ông Khanh cho rằng nghành chế biến gỗ và thêm vào đó thị trường tín chỉ carbon là cơ hội cho người Lâm dân trồng và giữ rừng lâu đặc biệt với rừng gỗ lớn.

Nhà nước ngoài việc xây dựng các hàng lang pháp lý mà Bộ NN & PTNT đã làm với Luật lâm nghiệp, VNTLAS, VPA FLEGT thì cần có cơ sở hạ tầng về mặt dữ liệu, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, DN có thể truy xuất nguồn gốc, tính toán phát thải carbon.

Dự án HAWA DDS do HAWA triển khai từ tháng 5/2018, dưới sự tài trợ của FAO EU FLEGT. Dự án nhằm xây dựng một nền tảng cung cấp các công cụ truy xuất và giải trình nguồn gốc gỗ nguyên liệu hợp pháp phù hợp với các cam kết trong Hiệp định VPA/FLEGT.

Tổng ngân sách dự án được nhận hỗ trợ từ FAO EU FLEGT là hơn 500.000 Euro. Sau 3 năm triển khai, đến tháng 5/2021. Dự án đã hoàn thành Bộ tiêu chuẩn HAWA DDS, nền tảng công nghệ thông tin về truy xuất và giải trình nguồn gốc gỗ HAWA DDS 1.0. Nền tảng tích hợp nhiều tính năng hữu ích hỗ trợ khai báo và lưu trữ hồ sơ rừng, hồ sơ mua bán cây đứng, hồ sơ đăng ký khai thác, lưu thông giúp cho việc tra xét, truy xuất và xác minh nguồn gốc gỗ rừng trồng.

Cũng theo ông Khanh, HAWA mong muốn triển giai đoạn 2 của dự án, tích hơp thêm các công cụ giúp đánh giá sự gia tăng sinh khối, tương ứng việc hấp thu carbon của các khu rừng, giúp DN đáp ứng các tiêu chuẩn của thị trường tín chỉ carbon. Song song đó là thiết kế thêm công cụ giúp truy vết carbon (carbon footprint) trong hành trình chuỗi cung ứng.

————————————
Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA)
Địa chỉ: 41 – 45, Đường số 7, Khu đô thị Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP.HCM
Hotline: +84 902 507 770
Email: [email protected]
Website: www.hawa.vn
Fanpage: www.facebook/hawa.vietnam

Danh mục:

No tag

Bài viết liên quan

Danh mục

Các bài viết khác