, ,

Khi robot bước vào nhà máy

Robot cung cấp giải pháp thay thế linh hoạt hơn cho tự động hóa thông thường. Chúng có thể áp dụng cho nhiều tác vụ khác nhau. Thậm chí chúng còn phù hợp với những công việc mà theo truyền thống cần có thợ thủ công. Đáng chú ý, đã có robot ứng dụng được trong các nhà máy sản xuất nội thất.

Robot có vẻ phù hợp với ngành sản xuất ô tô hơn và chúng đã trở nên phổ biến trong ngành này từ nhiều thập niên. Liệu robot có phải là lựa chọn khả thi cho sản xuất nội thất hay không? Câu trả lời là có.

Một trong những lợi thế của robot là chúng rất dễ thích nghi. Những chuyển động quá phức tạp đối với tự động hóa thông thường robot có thể làm được. Điều này giúp cho những động tác thủ công dễ được tạo ra bằng robot hơn, hỗ trợ lớn cho lao động của con người. Nhờ vậy, giải pháp này hỗ trợ DN nội thất giải quyết phần nào áp lực trong tình trạng thiếu hụt lao động kỹ năng. Thực tế, việc tìm kiếm những người thợ lành nghề cho tất cả các công đoạn cần thiết trong một DN sản xuất nội thất đang trở nên khó khăn. Robot sẽ cung cấp giải pháp thay thế cho việc thuê ngoài, giúp DN mở rộng quy mô hoạt động mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Ghi nhận từ các nhà máy sản xuất nội thất hiện đại, có thể thấy, vai trò của robot khá đa dang. Bao gồm:

  1. Phay gỗ

Phay gỗ làm công việc cốt lõi của nhà sản xuất nội thất, dù là để cắt các tấm phẳng để lắp ráp sau này hay đang điêu khắc các chi tiết 3D thành khối vật liệu.

Phay bằng robot sẽ mang lại mức độ linh hoạt rất lớn so với các phay tự động hóa khác. Chúng lớn hơn máy CNC, nhờ đó không bị giới hạn bởi kích thước phôi gia công mà công nhân có thể thao tác.

  1. Kiểm tra sản phẩm

Kiểm tra thường là giai đoạn cuối trong quá trình sản xuất. Bước này diễn ra trước khi sản phẩm nội thất của bạn được đóng gói và vận chuyển. Quy trình kiểm tra tốt có thể giúp giảm thiểu việc làm lại và thu hồi sản phẩm. Nhờ vậy, chất lượng sản phẩm và hình ảnh thương hiệu của DN sẽ được nâng cao.

Robot có thể được tích hợp với hệ thống kiểm tra bằng mắt, máy quét siêu âm và các cảm biến khác, giúp cho bước kiểm tra đồ nội thất của bạn trở nên hợp lý hơn.

  1. Chà nhám và chuẩn bị bề mặt

Chà nhám và các hình thức chuẩn bị bề mặt khác là công việc tiêu tốn nhiều công sức. Thời gian làm việc dài cũng có thể ảnh hưởng đến tính nhất quán của việc chà nhám thủ công, dẫn đến giảm chất lượng.

Lợi ích to lớn của việc sử dụng robot để chà nhám là tính nhất quán của bề mặt hoàn thiện mà chúng mang lại. Khi bạn đã lập trình chính xác đường đi cho robot, chúng sẽ di chuyển phương tiện mài mòn trên bề mặt vật liệu theo cùng một cách, trong mọi thời điểm.

  1. Sơn và phủ

Sơn bằng tay thường gây thiệt hại vì lượng sơn sử dụng không đồng đều. Nếu công nhân chậm lại dù chỉ một khoảnh khắc trong khi phun sơn, họ sẽ sử dụng nhiều sơn hơn mức cần thiết. Điều này gây lãng phí và làm giảm chất lượng lớp hoàn thiện.

Robot phun sơn là một lựa chọn hoàn hảo để nâng cao hiệu quả công đoạn sơn đồ nội thất của DN. Nhiều mẫu robot khác nhau đã được thiết kế dành riêng cho hoạt động sơn.

  1. Gia công sản phẩm lớn

Một lợi ích to lớn của việc sử dụng robot trong ngành sản xuất đồ nội thất là phạm vi làm việc rộng. Công nhân có thể tăng kích thước phạm vi làm việc của robot chỉ bằng thao tác đơn giản là thêm các trục bên ngoài. Điều này sẽ rất hữu ích khi công nhân làm việc với các sản phẩm nội thất lớn, giúp giảm bớt nhiều bước so với các hình thức tự động hóa khác.

Chúng ta có những ví dụ về việc con người sử dụng công nghệ robot để tạo ra các tác phẩm điêu khắc có kích thước bằng người thật. Điều này mở ra cho DN khả năng sản xuất nhiều kiểu dự án nội thất hơn.

  1. Chạm khắc cá nhân hóa

Nhiều sản phẩm nội thất cung cấp một mức độ cá nhân hóa nhất định, dù là dành cho người dùng cuối hay khi tùy biến sản phẩm để bán cho các nhà cung cấp khác nhau. Logo khắc cũng là một lựa chọn cá nhân hóa phổ biến. Robot cung cấp nhiều khả năng chạm, khắc và các hình thức cá nhân hóa khác.

  1. Xếp hàng lên pallet

DN còn có nhiều công việc khác không trực tiếp làm tăng giá trị cho sản phẩm nội thất, nhưng rất cần thiết để chuẩn bị cho công đoạn vận chuyển. Xếp sản phẩm đã đóng gói lên pallet là một trong những công việc như vậy. Nhiều ngành công nghiệp sử dụng robot để xếp hàng, giúp giảm bớt sức lao động cho công việc nặng nhọc này, ngành gỗ cũng không ngoại lệ.

Ứng dụng robot trong chế biến gỗ, sản xuất nội thất vẫn còn nhiều, hứa hẹn sẽ giúp DN giải quyết được mục tiêu nâng cao chất lượng, đảm bảo độ chính xác cao cũng như, giải quyết bài toán chi phí lao động. Tất nhiên, dù ứng dụng rất rộng nhưng robot không bao giờ có thể loại bỏ hoàn toàn sự có mặt của con người. Những gì chúng làm được là tối đa hóa kỹ năng và thời gian của người lao động trong đội ngũ của DN.

Minh An

Danh mục:

No tag

Bài viết liên quan

Danh mục

Các bài viết khác