,

Metaverse ứng dụng được trong ngành nội thất?

Không những có. Câu trả lời còn là: Vũ trụ ảo hoàn toàn có thể thay đổi cách thức kinh doanh của ngành nội thất toàn cầu.

Những game thủ sử dụng công cụ thực tế ảo dường như ít nghi ngờ về metaverse (vũ trụ ảo) hơn so với người bình thường. Với những ai đã khám phá những trải nghiệm tuyệt vời mà tai nghe VR hiện nay có thể mang lại, sẽ biết, vũ trụ này có thể sử dụng cho nhiều mục đích hơn là chơi game. Nó thậm chí có thể phát triển thành một không gian kết hợp các hoạt động chăm sóc sức khỏe, thiết kế, nghệ thuật, khoa học và thể thao với nhau. Hoạt động bán lẻ – đặc biệt là bán lẻ đồ nội thất, nằm trong số đó.

Ít bị thất vọng

Mua sắm đồ nội thất trực tuyến đã phát triển đáng kể trong những năm gần đây, những công cụ có sẵn cho người mua sắm – chẳng hạn như chế độ xem 360 độ và thực tế tăng cường – đã giúp khách hàng cải thiện khả năng có được hình ảnh toàn cảnh hơn về món hàng họ muốn mua. Nhưng metaverse còn tiến thêm một bước nữa, nó giúp người mua hàng ít bị thất vọng hơn khi món hàng được giao đến.

Người dùng không thể ngồi thử một chiếc ghế dài trong metaverse, nhưng việc mua sắm có thể rất giống với trải nghiệm tại cửa hàng thực tế. Hãy tưởng tượng khách mua hàng đang lướt qua một cửa hàng kỹ thuật số 3D chứa đầy những hình ảnh siêu chính xác về các món đồ nội thất. Họ có thể di chuyển quanh cửa hàng, xem qua các sản phẩm được thể hiện với độ chi tiết đáng kinh ngạc, kể cả vân trên mặt gỗ và kết cấu của vải.

Metaverse có thể sẽ rất phù hợp với mua sắm kiểu “dạo quanh”. Dạo quanh một cửa hàng truyền thống là một trong những cách hiệu quả và thú vị nhất khi mua sắm đồ nội thất. Nó khơi dậy cảm hứng sáng tạo của khách hàng và giúp họ nảy sinh ý tưởng về cách phối, kết hợp các món đồ và phong cách khác nhau khi xem từ gian hàng này sang gian hàng khác. Metaverse tiến gần hơn đến việc tái tạo trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng, cung cấp chế độ xem thực tế và chi tiết hơn như một khách hàng có thể mong đợi trước khi mua.

Hơn nữa, hãy hình dung bạn đang ở trong phòng khách nhà mình, phiên bản kỹ thuật số, và chỉ bằng vài cú nhấp chuột, bạn có thể đưa những món nội thất từ cửa hàng vào phòng: bộ sofa, bàn cà phê, đèn,… Trong môi trường 3D này, người dùng có thể nhìn thấy chính xác đồ nội thất sẽ như thế nào trong nhà bạn trước khi mua hàng. Họ thậm chí có thể mời bạn bè và gia đình vào phòng để hỏi ý kiến.

Trong tầm tay

Dù hiện nay chưa ứng dụng rộng rãi, nhưng khả năng ứng dụng metaverse vào kinh doanh nội thất trở thành sự thật nằm trong tầm tay. Thị trường hiện đã chứng kiến các công ty giành vị trí cạnh tranh trong các hồ sơ xin cấp bằng sáng chế liên quan đến metaverse cho hệ thống thiết kế nội thất 3D và các công nghệ khác. Ngoài ra, các nhà sản xuất và bán lẻ đồ nội thất lớn cũng đang tiến những bước đầu tiên để biến metaverse thành hiện thực. Họ đang tạo ra mặt tiền cửa hàng trong thế giới 3D như Roblox, nơi họ có thể bán hàng hóa ảo và cung cấp nhiều hoạt động cũng như trải nghiệm. Theo một báo cáo của Morgan Stanley hồi năm ngoái, tổng thị trường thương mại điện tử trong metaverse có thể là 8,3 nghìn tỷ USD, bao gồm 697 tỷ USD chi tiêu cho nhà cửa và các hoạt động liên quan đến nhà cửa.

Làm thế nào các nhà bán lẻ và nhà sản xuất đồ nội thất có thể bắt đầu hành trình metaverse? Đầu tiên, hãy đặt mình vào vị trí của người tiêu dùng. DN luôn biết rõ hơn bất kỳ ai khác rằng khách hàng thích (và không thích) những gì trong trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng và mua sắm trực tuyến. Hãy bắt đầu suy nghĩ về cách tạo ra trải nghiệm 3D nhập vai thật sống động để thu hút người mua sắm. DN sẽ cung cấp cho họ những tính năng nào? DN sẽ làm gì để quá trình mua hàng trở nên dễ dàng, trực quan, nhiều thông tin và thú vị?

Tiếp theo, DN cũng cần nghĩ về cách có thể “thu hoạch” lại từ khoản đầu tư của mình vào nền tảng mới này. DN sẽ bán những sản phẩm và dịch vụ nào? DN sẽ làm gì để tiếp thị đến người tiêu dùng? Còn vấn đề thanh toán thì sao? Tại thời điểm này, vẫn chưa rõ liệu metaverse có dựa vào một loại tiền tệ duy nhất hay không – và nếu vậy thì loại tiền tệ đó có thể là gì. Tuy nhiên, khả năng thanh toán mạnh mẽ sẽ rất cần thiết nếu muốn nền tảng này hữu dụng cho doanh nghiệp.

Nội thất là một ngành kinh doanh nhấn mạnh đến cảm giác. Người mua hàng muốn xem sản phẩm, càng cận cảnh càng tốt. Việc mua đồ nội thất cũng đòi hỏi trí tưởng tượng của khách hàng. Chiếc ghế sofa (hoặc bộ bàn ăn, cái giường) này trông sẽ như thế nào trong nhà tôi? Cho đến nay, chưa có giải pháp nào tương thích cùng lúc đáp ứng được cả hai nhu cầu này. Metaverse có thể là công cụ thay đổi cuộc chơi mà ngành nội thất đang chờ đợi.

Curtis Howse – Giám đốc điều hành của nhà cung cấp dịch vụ tài chính Syny Home & Auto
BÙI GIA (Theo Furniture Today)

Danh mục:

No tag

Bài viết liên quan

Danh mục

Các bài viết khác