Mở cánh cửa Hoa Mai, chạm tay vào điều ước

Được dịp đến hội chợ IFFS tại Singapore cách đây 2 năm – một phần thưởng của giải Hoa Mai, Nguyễn Hòa đã ao ước có cơ hội góp mặt vào chương trình “Design STARS” – nơi tôn vinh các tài năng thiết kế trẻ đến từ nhiều nơi trên thế giới. Và tại IFFS 2018, điều ước đó sẽ trở thành hiện thực: Nguyễn Hòa đã được HAWA tiến cử và sẽ tham gia trưng bày những thiết kế mới nhất của mình.

Đi tìm phong cách riêng

Với quyết định theo đuổi ngành học “tạo dáng” tại trường Đại học Tôn Đức Thắng cách đây 5 năm, Nguyễn Hòa đã mong muốn trở thành nhà thiết kế sản phẩm nội thất. Hiện tại, anh đang làm thiết kế tại Công ty Kim Đô – cũng là một thành viên của HAWA, chuyên về sản xuất và xuất khẩu đồ nội thất.

Ngoài những kiến thức tại trường, Hòa đã bắt đầu đọc nhiều hơn về lịch sử thiết kế, tìm hiểu nhiều mẫu của các nhà thiết kế nổi tiếng trên thế giới. Bằng niềm đam mê với gỗ, với các loại vật liệu khác, với màu sắc và đặc biệt là ghế, Nguyễn Hòa đã bắt đầu tìm tòi và học hỏi cách kết hợp chúng sao như thế nào để tạo nên sản phẩm nội thất hoàn chỉnh. “Khi còn là sinh viên, tôi đã nghĩ rằng thiết kế của mình không chỉ là những bản vẽ tay trên giấy hay sketch trên máy tính mà nó phải thực sự “có hồn”, nghĩa là nó phải sản xuất được, phải sử dụng được và cuối cùng là phải có người mua”, Nguyễn Hòa chia sẻ.

Quá trình đó cũng đã định hình phong cách thiết kế của nhà thiết kế trẻ này, đó là hướng đến sự tối giản, công năng và khả năng thương mại hóa sản phẩm cao. Đây cũng chính là lý do Ban tổ chức cuộc thi Hoa Mai đặt biệt danh “sát giải” dành cho Nguyễn Hòa, bởi anh đã bền bỉ tham gia cuộc thi 6 lần và trong nửa số đó anh đều lọt vào vòng hai của cuộc thi và luôn luôn đạt giải sản phẩm có tính thương mại từ ban giám khảo.

Design STARS chưa là đích đến cuối

Tình yêu với gỗ là bất tận nên gỗ đã được Nguyễn Hòa chọn là loại vật liệu cơ bản để tạo dáng sản phẩm nội thất đi cùng với các loại vật liệu khác như kim loại, mây, vải… Nguyễn Hòa luôn muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình cùng với các thế hệ đàn anh đi trước để làm nên bức tranh về ngành thiết kế đồ nội thất Việt Nam tươi sáng hơn. Khi đó thế giới sẽ nhìn vào Việt Nam không chỉ là một nước chỉ gia công đồ gỗ mà còn là nơi họ có thể tìm kiếm những thiết kế mới.

“Là một người trẻ, tôi cần phải học nhiều, luôn đặt mục tiêu cho mình và cố gắng để cải thiện mỗi ngày, dám đối mặt với thách thức và không ngừng tìm kiếm ý tưởng. Chính nhờ điều này, nhiều cơ hội mới đã đến với tôi, được góp mặt vào chương trình Design STARS cũng là một trong những điều như thế. Có rất nhiều người trẻ đang theo nghề thiết kế, họ đều khát khao có được nhiều hơn sự hỗ trợ từ hiệp hội và cộng đồng ngành để theo đuổi nghề và đưa tầm ngành lên vị thế mới”, Nguyễn Hòa chia sẻ.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất đối với Hòa không phải là tuổi tác hay ít kinh nghiệm hơn những nhà thiết kế gạo cội đi trước, mà là làm sao để có thể kết nối với các nhà sản xuất, với thị trường và làm cho khách hàng chấp nhận thiết kế của mình. Theo Hòa, giá trị của một sản phẩm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó sự sáng tạo, kỹ thuật thực hiện và chất lượng sản phẩm là rất quan trọng. Việc các thiết kế được sản xuất hàng loạt có thể là điều mới ở Việt Nam nhưng sản phẩm có chất lượng mà giá cả phải chăng mới là điều khác biệt.

Ngày nay, khách hàng luôn đỏi hỏi nhiều hơn, chẳng hạn như phải thể hiện được cá tính, phù hợp xu hướng, nội thất thông minh… trong khi Hòa lại đang đeo đuổi những sản phẩm có thiết kế đơn giản. Do đó, anh đã có kế hoạch nghiên cứu thêm về các công nghệ mới có thể giải quyết được những vấn đề thiết kế phức tạp để có thể cho ra những thiết kế được người dùng yêu thích hơn.

Danh mục:

No tag

Bài viết liên quan

Danh mục

Các bài viết khác