Chiều nay (09/08) Hội nghị giao ban ngành chế biến gỗ, xuất khẩu gỗ và lâm sản năm 2023 đã được tổ chức tại Bình Dương do Thứ trưởng bộ NN & PTNN Nguyễn Quốc Trị chủ trì.

Hội nghị có sự tham dự của Ông Bùi Chính Nghĩa – Cục trưởng Cục Kiểm lâm; Ông Trần Quang Bảo – Cục trưởng Cục Lâm Nghiệp; Ông Triệu Văn Lực – Phó Cục trưởng Cục Lâm nghiệp, đại diện UBND, các sở/ngành tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP. HCMvà các Hiệp hội gỗ, chi hội gỗ, các doanh nghiệp, cơ quan báo chí truyền hình.

Ông Nguyễn Quốc Trị – Thứ trưởng Bộ NNPTNT cho biết, năm 2022 ngành chế biến gỗ và lâm sản Việt Nam đạt giá trị xuất khẩu trên 17 tỷ USD. Con số ấn tượng này đưa Việt Nam trở thành quốc gia đứng thứ 2 châu Á, và thứ 5 thế giới về xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ.

Thế nhưng, 7 tháng đầu năm 2023, do ảnh hưởng của xung đột thế giới, lạm phát toàn cầu tăng cao, các thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chính của Việt Nam tiếp tục thắt chặt.

Giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chỉ đạt 7,8 tỷ USD; giảm 25,5% so với cùng kỳ; và chỉ mới đạt 46% kế hoạch năm.

Phát biểu tại hội nghị, thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị cho biết những thách thức khách quan như lạm phát, xung đột chính trị, chính sách phòng hộ thương mại của các quốc gia… vẫn đang tiếp diễn. Hiện, ngành chỉ mới đạt khoảng mục tiêu 46% xuất khẩu của năm 2023. Thời gian tới, cũng như các ngành khác, ngành chế biến gỗ vẫn sẽ đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với nỗ lực của các DN, cùng với quyết tâm đồng hành từ phía các cơ quan quản lý, các hiệp hội… ngành hoàn toàn có khả năng đạt mục tiêu xuất khẩu bởi nhu cầu thị trường quốc tế đã bắt đầu khởi sắc.

Để làm được điều đó, thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp với các Hiệp hội tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ DN, đặc biệt là trong công tác xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu, quy hoạch rừng trồng gỗ lớn, quy hoạch các khu lâm nghiệp công nghệ cao, chuyển đổi xanh cho ngành chế biến gỗ…

Ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, 6 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Bình Dương ước đạt 2,7 tỷ USD; giảm 5,3% so cùng kỳ. Nhiều doanh nghiệp trong ngành gỗ đã giảm quy mô sản xuất, giảm lao động.

Theo ông Dũng, tuy tăng trưởng giảm nhưng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vẫn đóng một vị trí quan trọng vào sự phát triển chung trong bức tranh công nghiệp của Bình Dương.

Theo ông Nguyễn Quốc Khanh – Chủ tịch Hội mỹ nghệ và chế biến TP.HCM (HAWA), thời gian qua, khi thị trường suy giảm, doanh nghiệp không hề bị động mà cố gắng thích ứng.

Ông Khanh cho rằng, trong những giải pháp ứng phó, ngành chế biến gỗ chứng kiến một đợt dịch chuyển mới, có thể gọi là mở rộng biên độ kinh doanh.

Cụ thể là việc các thương hiệu nội thất lớn của Việt Nam đang mở rộng hiện diện ở các thị trường xuất khẩu tiềm năng. Đặc biệt phải kể đến thị trường của các nước siêu giàu ở Trung Đông như Arab Saudi, Dubai để tiếp cận cơ hội cung ứng cho các siêu dự án bất động sản mới.

Với nội lực của ngành chế biến gỗ, ông Khanh cũng cho rằng, mục tiêu xuất khẩu của năm 2023 hoàn toàn có thể đạt được bởi đơn hàng đã bắt đầu quay trở lại thời gian gần đây.