,

Ông Edward Stoddart, đồng sáng lập Root & Branch: “Có một mức tăng trưởng đáng kể trong 2024!”

Trang bị hệ sinh thái hoàn thiện với đội ngũ sản xuất, đội ngũ sáng tạo và chiến lược kinh doanh trực tiếp, bỏ qua khâu trung gian, trong chương phát triển tiếp theo của mình, Root & Branch đang từng bước tiếp cận, theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững.

 

Edward Stoddart đến Việt Nam lần đầu vào năm 1994. Theo đuổi chuyên ngành thiết kế, lại có điều kiện tích lũy kinh nghiệm phục hồi đồ nội thất cổ ở London, ông được một công ty chuyên sản xuất nội thất mời sang Việt Nam triển khai các phương pháp trang trí truyền thống như vẽ, mạ vàng, đánh bóng kiểu Pháp… Từ một xưởng nhỏ, ban đầu chỉ có bốn thành viên, công ty phát triển nhanh chóng nhờ sản xuất các loại ghế theo phong cách Regency cho thị trường Anh quốc. Edward Stoddart cho biết ngay từ những ngày đầu, ông đã nhận thấy tiềm năng của ngành nội thất Việt Nam. Ông đặc biệt ấn tượng với kỹ năng, tinh thần học hỏi và đạo đức của đội ngũ nhân lực.

Năm 2000, ông gia nhập một công ty bán lẻ có trụ sở tại London, tìm nguồn cung ứng sản phẩm nội thất và thủ công mỹ nghệ từ Việt Nam, Indonesia và Trung Quốc. Xa hơn, là thiết kế các sản phẩm cho thương hiệu này, đặt hàng trực tiếp với các xưởng và nhà máy, xuất khẩu đến các cửa hàng bán lẻ ở Anh. Sau 5 năm, 2006, ông cùng gia đình chuyển đến TP. Hồ Chí Minh với quyết tâm khởi nghiệp. Đây là thời điểm ông gặp Justin Wheatcroft, người bạn có những sở thích tương tự và niềm đam mê làm nội thất bằng gỗ nguyên khối, dùng các loại gỗ cao cấp và kỹ thuật truyền thống. Sự hợp tác này đánh dấu khởi đầu cho Root & Branch.

BỎ QUA KHÂU TRUNG GIAN

* Từ hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực phân phối đến khởi nghiệp trong lĩnh vực sản xuất là hành trình nhiều khác biệt. Nguyên nhân nào khiến ông lựa chọn con đường này?

– Không phải ngẫu nhiên Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu về sản xuất nội thất. Đội ngũ nhân lực có kỹ năng, khéo léo và sự kết hợp giữa hoạt động thủ công với hệ thống máy móc công nghệ cao tạo nên sự khác biệt cho ngành nội thất Việt Nam. Thêm vào đó là khả năng tổ chức, quản lý hiệu quả của đội ngũ doanh nhân dưới chính sách phát triển đúng đắn của Nhà nước mang lại cho Việt Nam lợi thế, đặc biệt là các hiệp ước thương mại tự do.

Theo quan sát của tôi, công nghiệp nội thất Việt Nam được xây dựng vững chắc trong một hệ sinh thái hội tụ đầy đủ các đơn vị cung cấp nguyên liệu gỗ, nhất là gỗ nguyên khối, gỗ dán, đồ ngũ kim, vật liệu đúc, chế tạo kim khí, da lẫn vải. Ngoài Bắc Mỹ giữ vai trò chủ lực, vị trí địa lý tại Việt Nam cũng hết sức thuận lợi trong việc vận chuyển đến các thị trường châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore… tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN) nội thất mở rộng thị phần.

* Từ 25 nhân sự ban đầu, đội ngũ của Root & Branch đã phát triển khá mạnh mẽ. Công ty cơ cấu tổ chức lực lượng lao động như thế nào?

– Hiện tại, chúng tôi đang vận hành nhà máy Maker Sixty Four tại Đức Hòa, Long An. Đây là nơi chúng tôi sản xuất cho thương hiệu riêng của mình là District Eight và OEM cho nhiều nhà bán lẻ ở Hoa Kỳ. Với lực lượng lao động hiện lên tới gần 1.000 người, chúng tôi tổ chức một văn phòng quản lý trung tâm và đội ngũ giám sát hoạt động trên tất cả các hạng mục. Hoạt động sản xuất được chia theo lĩnh vực chuyên môn cụ thể vì các thương hiệu đòi hỏi kỹ năng tác nghiệp và hoàn thiện chuyên biệt. Chúng tôi có các xưởng riêng sản xuất đồ kim loại và nệm bọc. Nhà máy Maker Sixty Four tập trung vào công nghệ chính xác cao CNC nhưng vẫn duy trì các chi tiết và quy trình sản xuất bằng tay theo đặc thù của từng sản phẩm.

Chúng tôi có văn phòng thiết kế và showroom riêng cho hai thương hiệu Root & Branch và District Eight. Hoạt động sáng tạo của các thương hiệu và thiết kế của tất cả các sản phẩm mới đều được thực hiện tại đây trước khi chuyển đến nhà máy để đội ngũ R&D và kỹ thuật phát triển thêm, nhằm đảm bảo sản phẩm sẵn sàng sản xuất và đưa ra thị trường.

* Lợi ích lớn nhất trong việc đầu tư sáng tạo, thiết kế là gì?

– Sở hữu nhà máy với năng lực sản xuất tốt, đầu tư bài bản cho đội ngũ sáng tạo… là nền tảng cho đội ngũ kinh doanh phát triển thị trường tốt hơn. Justin và tôi đều xuất thân từ ngành bán lẻ nên hiểu được nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi làm việc với các DN bán lẻ cao cấp, phát triển sản phẩm bán trực tiếp cho khách hàng, bỏ qua khâu trung gian là buôn sỉ.

Khác với việc gia công cho các thương hiệu lớn, để tiếp cận được khách hàng trực tiếp, DN phải đầu tư cho khâu thiết kế và chú trọng công tác tiếp thị. Phần lớn hoạt động phát triển và phân phối của chúng tôi phụ thuộc vào việc gặp mặt trực tiếp khách hàng. Ví dụ như tham gia trưng bày sản phẩm tại các triển lãm thương mại khu vực châu Á, các hội chợ quốc tế lớn như IFFS ở Singapore và tham quan Hội chợ Highpoint, cũng như các buổi triển lãm ở châu Âu suốt 10 năm qua. Việc này rất có giá trị trong việc phát triển mối quan hệ và thu thập phản hồi từ thị trường toàn thế giới.

Root & Branch rất mong chờ HawaExpo 2024. Chúng tôi dự định ra mắt thương hiệu mới của mình tại đó, giới thiệu một số dòng sản phẩm cốt lõi hiện tại được thiết kế lại, các sản phẩm hoàn toàn mới. Tất cả những thay đổi sẽ cho thấy mục đích và định hướng của chúng tôi đối với thương hiệu này kể từ năm 2024.

LẠC QUAN VỚI TIỀM NĂNG TĂNG TRƯỞNG

* Có vẻ như ông đặt nhiều hy vọng vào năm 2024?

– Tôi là người lạc quan và thấy có nhiều tín hiệu để hy vọng về năm tới. Tuy nhiên đà tăng trưởng và phục hồi sẽ diễn ra từ từ. Tình trạng bấp bênh của nền kinh tế Trung Quốc và cuộc bầu cử quan trọng sắp tới của Mỹ được dự đoán sẽ góp phần gây ra sự bất ổn trên toàn cầu. Thêm vào đó, cuộc xung đột đang diễn ra ở châu Âu càng đặt ra nhiều thách thức hơn nữa. Giá nguyên liệu có thể tiếp tục tăng, mặc dù theo hiểu biết của chúng tôi thì giá gỗ có thể ổn định trong ngắn hạn. Mặc dù lãi suất toàn cầu giảm và có một số dấu hiệu cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng được cải thiện nhưng chúng tôi dự đoán phía trước vẫn là một năm đầy thử thách.

Năm 2024, chúng tôi dự đoán một mức tăng trưởng đáng kể, đặc biệt là do nguồn cung ứng sản xuất OEM cho Bắc Mỹ tăng lên. Đón đầu nhu cầu này, chúng tôi mạnh dạn tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới, duy trì chất lượng và thúc đẩy sản lượng.

* Làm thế nào để Root & Branch tránh được ảnh hưởng tiêu cực của thị trường trong năm vừa qua?

– Như các DN khác, sự suy giảm của thị trường nội thất toàn cầu thực sự đã ảnh hưởng đến Root & Branch. Suy thoái tổng thể khiến doanh số sụt giảm. Nhưng, chúng tôi quyết định tận dụng giai đoạn này để tái cơ cấu danh mục sản phẩm của mình, tái thiết kế một số sản phẩm và đầu tư vào các lĩnh vực mới. Các bước đi này nhằm mục đích nâng cao dịch vụ của chúng tôi, đảm bảo phạm vi phục vụ toàn diện và hấp dẫn hơn, đồng thời giúp chúng tôi kiểm soát việc tăng giá.

* Theo ông, trong năm tới sẽ có những thay đổi nào về xu hướng tiêu dùng nội thất trong thời kỳ kinh tế khó khăn?

– Khách hàng lớn nhất của chúng tôi tại Trung Quốc đã cho thấy sự thay đổi hướng tới các sản phẩm có giá cả phải chăng và ít sang trọng hơn, một xu hướng mà chúng tôi tin rằng đang diễn ra trên toàn cầu. Nhìn chung, việc kinh doanh đã trở nên khó khăn khi người tiêu dùng cân nhắc và thận trọng hơn khi đưa ra quyết định chi tiêu.

Ngoài ra, xu hướng dành cho nội thất mang tinh thần công nghiệp đã suy yếu. Lúc trước, Root & Branch rất mạnh dạn trong việc kết hợp các tấm gỗ sồi đặc, lớn với các bộ phận bằng gang để tạo ra bàn và tủ kết hợp giữa đặc tính tự nhiên hữu cơ với các chi tiết tinh tế, tạo nên những sản phẩm thú vị và khác biệt. Việc phối các vật liệu luôn là một phần quan trọng trong tư duy thẩm mỹ của Root & Branch. Chúng tôi đã thử nghiệm thành công trong việc kết hợp gỗ với thép, đá, gang… Tuy nhiên, thị trường sẽ chứng kiến sự kết hợp vật liệu phức tạp hơn, bớt tập trung vào kim loại đen thô. Root & Branch đang nỗ lực phát triển dòng sản phẩm mới, với các lớp hoàn thiện khác nhau từ gang và thép cắt bằng laser, cũng như phát triển thêm các sản phẩm nệm bọc bằng vải và da.

NỀN TẢNG CỦA BỀN VỮNG

* Việc khai thác vẻ đẹp tự nhiên của gỗ, thế mạnh của ông vẫn được duy trì?

– Ngoài kinh nghiệm, kiến thức phục hồi nội thất cổ, tôi có mối quan tâm đặc biệt đến các vật liệu và phương pháp truyền thống. Tôi sưu tầm những cuốn sách cổ về phương pháp hoàn thiện đồ gỗ, trong đó có nhiều phương pháp và kỹ thuật cũ. Nhờ thử nghiệm những cách thức này mà chúng tôi có được bề mặt sản phẩm hoàn thiện, ấn tượng. Tất nhiên, tìm được nguồn cung ứng gỗ đẹp, cao cấp, bền vững cũng là một điểm khởi đầu quan trọng.

* Bên cạnh kết hợp vật liệu, Root & Branch còn tích cực tham gia vào các hoạt động môi trường và tái chế vật liệu. Ông có thể chia sẻ thêm về mục tiêu phát triển bền vững của công ty?

– Gần đây, công ty đã mở rộng thêm mảng nhân lực mới, chuyên phân tích sáng tạo tất cả các vật liệu phế thải, mang lại góc nhìn mới mẻ cho đội ngũ hiện tại. Mục tiêu của chúng tôi là phát triển nhiều cách thức khác nhau để tái sử dụng những gì đang được coi là rác thải. Chúng tôi cũng đang tìm cách hợp tác với các cộng đồng thủ công trên khắp Việt Nam, nhằm bảo tồn các kỹ năng và vật liệu truyền thống. Đồng thời, phát triển những chương trình, sản phẩm hỗ trợ các cộng đồng này có thể tạo dựng một tương lai bền vững.

Về mặt giảm phát thải, Root & Branch đang xác định các mục tiêu đo lường và định lượng ngay từ khâu đầu vào mức tiêu thụ năng lượng, kiểm soát chất thải và hiệu quả sản xuất. Sau đó là cải tiến để hướng tới thực hành, giảm thiểu những tác động tiêu cực, theo đuổi các mục tiêu bền vững. Tôi cho rằng, sản xuất tinh gọn, giảm lãng phí vật liệu, năng lượng và nhân lực sẽ dẫn đến hoạt động sản xuất bền vững hơn.

Root & Branch đã phát triển từ tình yêu với gỗ nguyên khối và trọng tâm của chúng tôi vẫn nằm ở đó. Tuy nhiên, với mục tiêu sử dụng gỗ có trách nhiệm và giảm lượng khí thải carbon trong sản phẩm, chúng tôi cũng đổi mới, sử dụng nhiều gỗ dán và chất nền hơn. Chiến lược phát triển thương hiệu cần được dựa trên việc giữ gìn bản sắc cốt lõi, niềm đam mê và tính trách nhiệm.

* Những đòi hỏi mới của thị trường như CBAM và EUDR có đặt ra thách thức cho các công ty nội thất không?

– Các tiêu chuẩn bền vững đã trở thành đòi hỏi của cả thị trường lẫn người dùng. Chắc chắn sẽ có những thách thức đáng kể trong việc tổ chức lại từ sản xuất đến quá trình kinh doanh để có thể thỏa mãn các yêu cầu mới. Tại Maker Sixty Four, mục tiêu của chúng tôi luôn là dẫn đầu về hoạt động lành mạnh, giảm lượng khí thải carbon và đảm bảo luôn tác động tích cực đến môi trường và hệ sinh thái.

Mỗi DN là một mắt xích tích cực. Thích nghi với những thay đổi này là nền tảng thiết yếu cho thành công của toàn ngành trong tương lai.

* Xin cảm ơn ông!

Bùi Phương thực hiện

Danh mục:

Bài viết liên quan

Danh mục

Các bài viết khác