Với sự tham dự của hơn 70 doanh nghiệp và các chuyên gia, khách mời, hội thảo “Gỗ Bắc Âu trong kiến trúc, xây dựng và sản xuất nội ngoại thất” do Đại sứ quán Phần Lan và HAWA phối hợp tổ chức đã diễn ra thành công vào sáng nay (12/09).

Hội thảo được dẫn dắt bởi ông Nguyễn Hoài bảo – Phó chủ tịch HAWA cùng sự tham dự của ngài Keijo Norvanto – Đại sứ Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam, các doanh nghiệp từ Phần lan, các chuyên gia, nhà thiết kế tại Việt Nam và các doanh nghiệp trong cộng đồng ngành gỗ nội thất, hội thảo đã mang đến nhiều thông tin hữu ích về gỗ Bắc Âu và những ứng dụng giá trị trong kiến trúc, sản xuất nội ngoại thất.

Phần Lan là quốc gia có diện tích rừng lớn nhất ở châu Âu với hơn 3/4 diện tích đất nước được bao phủ bởi rừng, trong đó rừng có chứng chỉ đạt hơn 90%. Gỗ Phần Lan nổi tiếng với màu sắc tinh tế, vân gỗ đẹp và độ cứng tuyệt vời. Ngoài ra gỗ còn mùi êm dịu được ưa chuộng sử dụng trong các khách sạn và resort trên toàn thế giới. Hàng năm, Phần Lan sản xuất khoảng 11 triệu mét khối gỗ xẻ và  là nước xuất khẩu gỗ mềm lớn thứ tư trên toàn thế giới.

Năm 2021 kim ngạch thương mại của Việt Nam và Phần Lan trong lĩnh vực lâm nghiệp đạt 27,7 triệu USD. Với nguồn gỗ dồi dào và nền công nghiệp chế biến gỗ tiên tiến, hiện đại, Phần Lan được nhận định là thị trường cung cấp gỗ nguyên liệu đầy tiềm năng cho Việt Nam trong tương lai gần.

Tại buổi hội thảo, bên cạnh các thông tin giới thiệu về 3 loại gỗ Bắc Âu với độ cứng vượt trội và ván gỗ đặc biệt, khách tham dự còn được lắng nghe các thông tin hấp dẫn về xu hướng thiết kế nội ngoại thất trong tương lai đến từ nhà thiết kế Phần Lan – ông Tapio Juhani.

Ông Nguyễn Mạnh Bình San – Chủ tịch NewHouse Solution nhận định trong phần trình bày tại hội thảo “Kết cấu gỗ và các kết cấu nhẹ được đánh giá là nền tảng của xu hướng xây dựng mới, xây dựng không tác động môi trường và là giải pháp kết cấu đặc biệt phù hợp với thị trường Việt Nam có địa thế đồi núi và bờ biển dài. Do đó, gỗ mềm Bắc Âu chính là 1 trong những nguồn nguyên liệu phù hợp cho phát triển Gỗ Xây Dựng – Engineered Wood”

Với nhiều ứng dụng tiện ích, phổ biến trong xây dựng kiến trúc và sản xuất sản phẩm nội ngoại thất, buổi hội thảo hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội kết nối giao thương giá trị cho doanh nghiệp Việt Nam và các nhà cung cấp gỗ Phần Lan, đồng thời mở rộng thị trường xuất, nhập khẩu gỗ, sản phẩm gỗ tiềm năng và đẩy mạnh tính gắn kết giữa 2 quốc gia nói chung.