Thảo Luận & Giải Đáp Cho DN Về Kết Luận Sơ Bộ Vụ Điều Tra Gỗ Dán Và Tủ Gỗ Của Hoa Kỳ

Chiều nay (22/8/2023), Buổi Thảo Luận & Giải Đáp Cho DN Về Kết Luận Sơ Bộ Vụ Điều Tra Gỗ Dán Và Tủ Gỗ Của Hoa Kỳ đã diễn ra thành công với sự góp mặt của 10 đại diện DN tham dự trực tiếp và hơn 80 đại diện DN tham dự trực tuyến.

Tại buổi thảo luận, Ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch VIFOREST và Ông Cao Xuân Thanh, Phụ trách Phòng vệ thương mại – VIFOREST đã cập nhật các thông tin mới nhất liên quan đến Kết luận sơ bộ việc điều tra chống lẩn tránh thuế CBPG và CTC đối với mặt hàng tủ gỗ, bàn trang điểm và các cấu kiện, cũng như phán quyết cuối cùng của Bộ Thương Mại Hoa kỳ (DOC) đối với mặt hàng gỗ dán cứng. 

Theo đó, đối với mặt hàng gỗ dán cứng:

– Năm kịch bản điều tra đều vi phạm phạm vi sản phẩm và lẩn tránh thuế CBPG và CTC. 

– Thay đổi danh sách các công ty đã áp dụng dữ liệu thực tế bất lợi (AFA): 37 DN bị coi là không hợp tác và 19 DN được coi là đủ điều kiện tham gia vào chương trình tự chứng nhận.

– DN Hoa Kỳ nhập khẩu gỗ dán cứng từ 37 DN sẽ phải chịu mức thuế suất rất cao: Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) sẽ  hoãn thông quan và thu tiền đặt cọc cho các lô hàng của các công ty không hợp tác ở mức thuế đã áp dụng chung cho DN Trung Quốc (thuế chống bán phá giá – AD là183.36 % và thuế chống trợ cấp (CVD) là 22.98 %.

Đối với mặt hàng tủ gỗ, bàn trang điểm và các cấu kiện:

– Chỉ kịch bản 1: “các sản phẩm hoàn thiện là cửa, khung và mặt hộc/ngăn kéo, sản xuất tại Trung Quốc, được kết hợp với thùng tủ gỗ và hộp ngăn kéo tháo rời được triển khai làm và hoàn thiện ở VN” nằm trong phạm vi sản phẩm. 

– Các kịch bản 2,3 thiếu cơ sở để khẳng định phạm vi và kịch bản 4 không nằm trong phạm vi sản phẩm. 

– DOC đã cung cấp danh sách các bên nộp phản biện hợp lệ, bao gồm 58 doanh nghiệp và hiệp hội. 

DOC dự kiến sẽ ban hành kết luận cuối cùng điều tra lẩn tránh thuế CBPG và CTC là ngày 28/11/2023. 

👉 Tải tài liệu buổi thảo luận tại đây: https://drive.google.com/drive/folders/1nWS0tg0gGRyXAxHMrs9UuWFSue_Jduoj?usp=sharing

Thông qua buổi thảo luận, các chuyên gia đã đưa ra những nhận xét, bài học kinh nghiệm, giải pháp và khuyến nghị cần thiết cho các DN trong tình hình hiện nay. 

Buổi thảo luận cũng ghi nhận sự tham gia trao đổi, đóng góp ý kiến tích cực đến từ phía các DN. Hiệu quả của buổi thảo luận được xem là bước đệm để cộng đồng ngành gỗ tiếp tục thảo luận và tìm kiếm những chiến lược phù hợp nhằm vượt qua những thách thức, hướng tới sự phục hồi và phát triển chung của toàn ngành.

Danh mục:

No tag

Bài viết liên quan

Danh mục

Các bài viết khác