,

Vì việc làm bền vững cho doanh nghiệp gỗ Việt Nam

Chiều 10/10, dự án “Hệ sinh thái năng suất vì việc làm bền vững cho doanh nghiệp gỗ Việt Nam” do tổ chức ILO phối hợp cùng HAWA triển khai đã chính thức được khởi động.

Hệ sinh thái năng suất vì việc làm bền vững (PE4DW) là chương trình do Vụ Doanh nghiệp (DN) và Vụ Chính sách Việc làm của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), phối hợp với Ban Thư ký Nhà nước Thụy Sĩ về Các vấn đề Kinh tế (SECO) và Cơ quan Hợp tác Phát triển Na Uy (NORAD) đồng khởi xướng. Hoạt động này hướng tới giải quyết những thách thức mới trong môi trường sản xuất công nghiệp, cải thiện các hạn chế về tăng trưởng năng suất và việc làm bền vững. Việt Nam là 1 trong 3 quốc gia tham gia thí điểm chương trình này.

Theo ông Phùng Đức Hoàng, đại diện ILO, điều phối viên dự án, chế tạo máy móc – thiết bị và chế biến gỗ là hai ngành ưu tiên được lựa chọn để can thiệp nhằm tác động tích cực đến năng suất và việc làm bền vững. Cụ thể, chương trình sẽ có các hoạt động hỗ trợ DN chế biến gỗ chuyển đổi số trong sản xuất, nhận thức và bước đầu thực hành giảm thải carbon cũng như nâng cao năng lực về quản trị carbon trong nhà máy. Dự án sẽ xác định và cố gắng cải thiện các hạn chế về tăng trưởng năng suất và việc làm bền vững ở cả 3 cấp độ: chính sách, ngành và DN. Đồng thời tìm kiếm các giải pháp tăng năng suất cho DN và đảm bảo lợi ích cho người lao động, tăng cường đối thoại và hợp tác tại nơi làm việc.

Với sự hỗ trợ kỹ thuật từ ILO, dự án sẽ được HAWA triển khai từ 10/2023 – 8/2024. Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó chủ tịch HAWA cho biết HAWA và ILO sẽ tập trung vào các hoạt động nổi bật như talkshow chủ đề chuyển đổi số; Hoạt động khảo sát tham quan nhà máy cùng các chuyên gia nhằm tìm ra giải pháp hỗ trợ; Tổ chức chương trình đào tạo đo lường lượng khí nhà kính và triển khai biện pháp giảm lượng khí nhà kính cho nhà máy… Qua đó từng bước giúp các DN nâng cao năng suất nói riêng; xa hơn là chinh phục các mục tiêu giảm thiểu phác thải, phát triển bền vững của ngành chế biến gỗ.

Tham gia dự án, DN sẽ có cơ hội tiếp cận kiến thức và kinh nghiệm quý báu từ các chuyên gia hàng đầu về năng suất lao động, các chuyên gia chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Các chuyên gia dự án sẽ giúp DN xem xét và đánh giá quy trình kinh doanh hiện tại, tìm ra các giải pháp tối ưu hóa, từ đó đảm bảo vận hành hiệu quả, hiệu suất và bền vững. “Dự án cũng sẽ hỗ trợ các chương trình học hỏi kinh nghiệm từ các sáng kiến thành công về ứng dụng công nghệ mới trong ngành, tăng cường kết nối DN và các thị trường mới cũng như thúc đẩy hỗ trợ kỹ thuật để nâng cao công nghệ sản xuất đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của các thị trường nhập khẩu lớn”, ông Hoàng nói.

Tuyết Hà

Danh mục:

Bài viết liên quan

Danh mục

Các bài viết khác